Nhanh chóng xử lý dự án 'treo' để dân bớt khổ

16/02/2022 06:39 GMT+7

Liên quan dự án 'treo', bỏ hoang gây bức xúc dư luận, nhiều ý kiến mong mỏi chính quyền vào cuộc quyết liệt, giải quyết dứt điểm vấn nạn nhức nhối này.

Như Thanh Niên thông tin, Thủ tướng đã ký ban hành Chỉ thị số 01, trong đó chỉ đạo Bộ TN-MT đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng các dự án có sử dụng đất, nhưng chậm triển khai, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí đất đai. Ở cấp địa phương cũng đã có nhiều chỉ đạo thu hồi các dự án bỏ hoang, dự án “treo”, thế nhưng việc này vẫn hết sức chậm chạp.

Theo số liệu báo cáo gần nhất của 48 tỉnh, TP cho thấy có đến 3.088 dự án, công trình chậm triển khai thực hiện, với tổng diện tích 80.453,2 ha, trong đó có 2.067 dự án đã có quyết định giao, cho thuê đất, nhưng không sử dụng đất quá 12 tháng hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng, với tổng diện tích là 60.332,1 ha.

Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa đã “treo” khoảng 30 năm

Đình Sơn

Phải kiên quyết thu hồi

Các dự án “treo”, chậm triển khai không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội ở các địa phương mà còn khiến nguồn tài nguyên đất bị lãng phí, gây thất thu ngân sách. Đó là lý do mà Thủ tướng chỉ đạo xử lý các dự án “treo”.

“Các dự án treo vừa gây lãng phí, vừa gây bức xúc đối với người dân đã kéo dài nhiều năm. Ai từng ở trong khu quy hoạch treo thì mới thấy khổ trăm bề. Có nhiều dự án treo từ đời ông đến đời cha, rồi đến đời cháu cũng chưa biết khi nào hết... treo. Vì vậy, việc Thủ tướng vào cuộc chỉ đạo xử lý quyết liệt vấn đề này là đáng trân trọng và hoan nghênh. Phải kiên quyết xử lý thu hồi các dự án treo, chậm triển khai để chủ đầu tư, người làm dự án phải ý thức hơn trách nhiệm của mình, trả đất đai về đúng với mục đích sử dụng của nó thay vì nhảy vào “xí” phần, đầu cơ, găm giữ để trục lợi, hoặc bỏ hoang hóa suốt nhiều năm qua”, BĐ Hoài Phong ý kiến.

“Người dân quá khổ vì dự án treo, quy hoạch treo khi có đất mà không được làm nhà, sửa chữa nhà ở. Chính quyền cần phải xóa bỏ quy hoạch treo, dự án treo càng sớm càng tốt; đồng thời xử lý trách nhiệm của những người liên quan”, BĐ Nguyen Tho bức xúc. Tương tự, BĐ Trương Hoa cho rằng quy hoạch “treo” đất của dân kéo dài nhiều năm gây thiệt hại rất lớn, vì vậy “chính quyền cần giải quyết dứt điểm vấn đề nhức nhối này cho người dân”.

Cần thiết thì sửa luật để bịt các lỗ hổng

Theo TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN, để xảy ra tình trạng dự án “treo”, dự án chậm triển khai trong nhiều năm có nguyên nhân từ công tác quản lý lỏng lẻo, thiếu sự kiểm soát và xử lý trong việc sử dụng đất, thiếu thể chế quản lý tiến độ các dự án… “Tất nhiên, việc thu hồi các dự án “treo” là không hề dễ dàng, nhưng không phải là không thể thực hiện, quan trọng là chính quyền phải thật cương quyết, cần phải có biện pháp xử lý dứt điểm, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Với những dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không đủ năng lực cần có biện pháp xử lý thu hồi giao cho doanh nghiệp khác có năng lực để triển khai dự án, từ đó không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”, TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm nhìn nhận.

Đồng tình quan điểm của TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm, BĐ Trúc Tùng đề nghị: “Với các dự án treo, chậm triển khai nhà nước cần kiên quyết thu hồi, không để dây dưa kéo dài. Địa phương nào làm chậm, không chịu thu hồi thì phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. Việc thu hồi nếu còn vướng về pháp lý thì cần nhanh chóng sửa đổi luật. Phải bít các lỗ hổng này, không để bất kỳ ai lợi dụng để trục lợi”.

Ngoài đồng tình thu hồi các dự án “treo”, BĐ Chấn Hưng cũng cho rằng chỉ có biện pháp thuế mới đảm bảo ổn định giá đất lâu dài, triệt tiêu việc ôm đất để lũng đoạn và chờ thời, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, đồng thời tăng thu cho ngân sách nhà nước. “Đánh thuế đất nặng vào thì cá mập hết cửa đầu cơ, ôm đất để lũng đoạn, để hoang. Không thể để đất nằm trong tay đầu cơ, đầu nậu mà không sử dụng, trong khi người cần thì không có. Không thể để tiền chôn hết vào đất, tiền cần được đổ vào sản xuất, kinh doanh, sáng tạo thì đất nước mới phát triển được”, BĐ này ý kiến thêm.

* Quy hoạch, dự án “treo” gây ra rất nhiều hệ lụy, phải bỏ ngay. Dự án nào làm được thì triển khai cấp tập, cái nào không làm được thì thu hồi...

Hiep Nguyen

* Cần có quy định dự án chậm tiến độ trong bao lâu thì phải thay nhà đầu tư mới! Đúng như tinh thần Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Ai không làm được thì đứng sang một bên”.

Quang Nguyen

* Quy hoạch “treo”, dự án “treo” chụp trên đầu dân vài chục năm, đó không chỉ là chuyện quy hoạch, chuyện dự án bất động sản mà để những bức xúc, phản ứng của dân kéo dài có thể dẫn đến các bất ổn xã hội khác.

Văn Thành

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.