Nhật Bản đau đầu vì hamburger giá rẻ

15/09/2016 17:49 GMT+7

Các bữa trưa thức ăn nhanh tại Nhật Bản đang bắt đầu có giá rẻ hơn vì người tiêu dùng tìm cách giảm chi phí ăn uống. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Theo Bloomberg, BOJ đã và đang nỗ lực để thúc đẩy lạm phát. Giữa lúc này, các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh - trong đó có McDonald’s Nhật Bản, Burger King Nhật Bản và Yoshinoya Holdings - giảm giá thực đơn và cung cấp mức giá đặc biệt trong giờ ăn trưa suốt sáu tháng qua.
McDonald’s vừa tung ra combo bữa trưa cho các ngày làm việc hành chính hồi đầu tháng này. Họ bán bánh burger và cốc nước cỡ nhỏ với giá 400 yen Nhật, tương đương 3,9 USD. Thực đơn mới còn khuyến mãi burger mà hãng cho ra mắt hồi tháng 10.2015 với giá 200 yen Nhật, theo phát ngôn viên McDonald’s Kokoro Toyama.
Thật khó để dự báo liệu giá cả có tiếp tục hạ hay không, song các dấu hiệu cho thấy tư duy giảm phát đang lan rộng với người tiêu dùng có thể được Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda và các quan chức xem xét khi họ nhóm họp vào tuần tới nhằm quyết định chính sách tiền tệ, theo nhà kinh tế cấp cao Hiroshi Miyazaki, của hãng Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities.
“Giá xăng và các loại năng lượng khác đang giảm khiến khu vực nhà hàng dễ hạ giá hơn. Tôi cho rằng BOJ sẽ tiến đến cuộc họp sắp tới trong tháng này bằng việc nghĩ cách làm thế nào để giúp người tiêu dùng, các cá nhân đang thành hình tư duy giảm phát”.
Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda Reuters
Giá tiêu dùng ngoài các mặt hàng thực phẩm tươi sống ở Nhật giảm 0,5% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức hạ lớn nhất kể từ khi ông Kuroda điều hành BOJ vào năm 2013. Thống đốc BOJ đặt mục tiêu chạm tới mức lạm phát 2% vào cuối tháng 3.2018. Đây là con số được cho là không thể thực hiện được dù ông đã dùng nhiều biện pháp nới lỏng.
“Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thấy rằng các set ăn trưa giá 400 yen Nhật khá hữu ích. Giá cổ phiếu có thể tăng gấp đôi nhưng khi thu nhập cá nhân thì không tăng nên người dân vẫn bị hấp dẫn bởi các lựa chọn giá rẻ”, Kazuomi Nishiki, nhân viên 42 tuổi của McDonald’s Nhật Bản chia sẻ.
Ngoài McDonald’s, thương hiệu Burger King vào tháng 5 giới thiệu bữa ăn hoàn chỉnh có giá 490 yen Nhật, với một burger, khoai tây chiên nhỏ và đồ uống. Chuỗi cửa hàng Yoshinoya trong tháng 4 niêm yết giá bát thịt lợn rẻ hơn 50 yen Nhật so với các hãng cạnh tranh. Chuỗi nhà hàng sushi Kappa Create trong tháng 3 thì bắt đầu chiến dịch giảm giá 108 món sushi xuống còn 97 yen Nhật các ngày trong tuần, theo Kyodo News.
Giá giảm không chỉ gói gọn trong ngành thức ăn nhanh mà còn lan sang mảng thời trang. Hãng Fast Retailing, chủ sở hữu thương hiệu Uniqlo, cam kết cung cấp “giá thấp nhất có thể”, đảo chiều nỗ lực tăng giá trước đó vốn khiến doanh số bán hàng sụt giảm.
Theo giám đốc điều hành Mitsushige Akino tại hãng Ichiyoshi Asset Management, áp lực giảm phát trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh Nhật Bản sẽ tồn tại trong thời gian gần. Các nhà hàng do vậy đối mặt với giai đoạn cạnh tranh khốc liệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.