Nhật Bản đưa tiễn cố Thủ tướng Abe

28/09/2022 05:52 GMT+7

Hôm qua, với rừng hoa, những lời cầu nguyện và nghi thức 19 phát súng đại bác, Nhật Bản trang trọng và thành kính tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo trong lễ quốc tang diễn ra tại trung tâm Tokyo.

Sáng qua, hàng ngàn người đã xếp hàng chờ đến lượt đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo tại hai bàn thờ được đặt ở công viên Kudanzaka gần nhà thi đấu Nippon Budokan, nơi diễn ra lễ quốc tang. Lễ đặt hoa viếng được tổ chức sớm hơn dự kiến 30 phút, tức bắt đầu vào 7 giờ 30 thay vì 8 giờ (giờ VN).

Toàn cảnh lễ quốc tang

Reuters

Theo Kyodo News, ban tổ chức quyết định điều chỉnh lịch trình vì số lượng người có mặt tăng nhanh chóng. Đài NHK dẫn lời vợ chồng ông Kobayashi Kyozo , người dân đến viếng, cho biết họ mất 2 giờ để xếp hàng và chỉ có thể mua hoa màu vàng vì hoa trắng đều đã bán sạch. Trong vòng vài giờ, ban tổ chức ghi nhận khoảng 10.000 người đến viếng, và hàng dài người vẫn tiếp tục xếp hàng chờ đến lượt.

Tại nhà thi đấu Nippon Budokan, quan khách bắt đầu đến viếng. Tổng cộng khoảng 4.300 người được mời tham dự quốc tang, trong đó có 700 quan khách đến từ 217 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng đại diện các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu phái đoàn VN dự lễ tang.

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Gần 12 giờ (giờ VN), màn hình chính ở nhà thi đấu chiếu hình ảnh đoàn xe chạy đến và dừng trước cổng chính. Bà quả phụ Abe Akie trong trang phục kimono đen bước khỏi xe, trên tay cầm hộp tro cốt của người chồng quá cố.

Đại diện ban tổ chức lễ quốc tang đón bà Abe ở cổng, chia buồn và sau đó hộp tro cốt được đưa vào nhà thi đấu trong lúc dàn quân nhạc bắt đầu cất lên bài ca truy điệu. Nghi thức bắn đại bác được bắt đầu đúng 12 giờ, với tổng cộng 19 phát bắn. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã mở đầu tang lễ với lời giới thiệu khai mạc. Quốc ca Nhật được dàn quân nhạc cử hành và các quan khách bước vào phút mặc niệm. Sau đó, đoạn video kéo dài 8 phút được chiếu trên màn hình lớn, giới thiệu cuộc đời của ông Abe. Trong số này có hình ảnh ông Abe với các lãnh đạo nước ngoài và những chuyến thăm vùng bị thiên tai trong thảm họa kép động đất/sóng thần vào tháng 3.2011.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng niệm

Trong bài điếu văn, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio mô tả ông Abe là người dũng cảm, đạt nhiều thành tựu trong thời gian lãnh đạo nước Nhật, bao gồm các nỗ lực củng cố quan hệ đối ngoại của Nhật. Ông Kishida cũng cam kết sẽ giúp Nhật phát triển dựa trên nền tảng mà ông Abe đã xây dựng. Sau thời gian đọc điếu văn, các quan khách lần lượt đặt hoa và rời khỏi tang lễ. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đại diện VN đặt hoa tưởng niệm. Lễ quốc tang kết thúc sau 90 phút.

Thời gian này là dịp Thủ tướng Kishida gặp và làm việc với khoảng 40 phái đoàn nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ cùng các đại sứ nước ngoài. Trước đó, ngày 26.9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Kishida; hội kiến lãnh đạo hai viện Quốc hội Nhật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.