Nhật Bản hỗ trợ tăng trưởng carbon thấp cho Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Ngày 14.10, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng carbon thấp giai đoạn 2021 - 2030.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam là ông Yamada Takio thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng carbon thấp giữa hai Chính phủ cho giai đoạn 2021 - 2030.

Theo Bộ TN-MT, Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng carbon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản được ký kết lần đầu vào tháng 7.2013, ký gia hạn vào tháng 6.2017 (với thời hạn đến hết năm 2020) để triển khai thực hiện Cơ chế tín chỉ chung JCM. Cơ chế này thúc đẩy đầu tư, phát triển các công nghệ, sản phẩm, hệ thống, dịch vụ và cơ sở hạ tầng phát thải carbon thấp tại nước ta trên cơ sở hỗ trợ về tài chính và công nghệ từ Chính phủ Nhật Bản.

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia dự án theo Cơ chế tín chỉ chung JCM hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện và được Chính phủ Nhật Bản tài trợ một phần kinh phí thực hiện. Tín chỉ carbon thu được từ hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của các dự án được chia sẻ giữa Việt Nam và Nhật Bản theo thỏa thuận thống nhất giữa các doanh nghiệp tham gia và được Ủy ban hỗn hợp 2 nước quyết định, đảm bảo nguyên tắc minh bạch, công bằng và có trách nhiệm chung.

Bộ TN-MT cho biết, qua 8 năm thực hiện Cơ chế tín chỉ chung JCM đã có 15 phương pháp luận, 14 dự án được đăng ký, hơn 4.400 tín chỉ carbon được cấp cho các dự án tương đương với hơn 4.400 tấn CO2 được cắt giảm. Kinh phí hỗ trợ nhận được từ phía Nhật Bản cho Cơ chế tín chỉ chung JCM ước tính khoảng 35 triệu USD.

Nhật Bản hỗ trợ tăng trưởng carbon thấp cho Việt Nam  - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà và Đại sứ quán Nhật Bản tại VN ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng carbon thấp giai đoạn 2021 - 2030

CTV

Bộ TN-MT đánh giá, Cơ chế tín chỉ chung JCM đã mở ra một kênh đầu tư mới cho các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính tại Việt Nam. Ngoài cơ hội tiếp cận, áp dụng những công nghệ, sản phẩm, dịch vụ cacbon thấp tiên tiến của phía Nhật, doanh nghiệp trong nước khi tham gia dự án JCM sẽ được hỗ trợ tăng cường năng lực thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Việc triển khai Cơ chế tín chỉ chung JCM này cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước cấp trung ương và địa phương tích lũy thêm kinh nghiệm xây dựng, quản lý thực hiện các dự án tạo tín chỉ carbon theo yêu cầu quốc tế. Qua đó, từng bước hoàn thiện hệ thống quản lý giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Đồng thời, việc tận dụng hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ chế tín chỉ chung JCM sẽ thúc đẩy phát triển đất nước theo sát định hướng về kinh tế xanh, thân thiện với môi trường, đặc biệt trong thực hiện các quy định về giảm phát thải khí nhà kính, tạo tiền đề cho phát triển thị trường carbon trong nước trong tương lại gần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm