Nhật Bản nới lỏng quy tắc tiền điện tử

21/10/2022 16:30 GMT+7

Đây là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang nỗ lực tìm kiếm sự hồi sinh cho lĩnh vực tiền điện tử.

Theo Bloomberg, Nhật Bản có kế hoạch nới lỏng hơn nữa quy tắc về tiền điện tử bằng cách hỗ trợ việc niêm yết mã thông báo (token) trở nên dễ dàng hơn, nhằm tạo ra sức hấp dẫn đối với Binance và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số nước ngoài khác.

Nhật Bản muốn hồi sinh thị trường tài sản tiền điện tử

Reuters

Cơ quan quản lý sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản sẽ cho phép niêm yết các mã thông báo mà không phải trải qua quá trình sàng lọc kéo dài, trừ khi các mã này là mới đối với thị trường Nhật Bản. Quy tắc nới lỏng có thể có hiệu lực sớm nhất là vào tháng 12.2022.

Vào tháng 3.2024, Hiệp hội trao đổi tài sản tiền điện tử Nhật Bản (JVCEA) cũng có thể sẽ loại bỏ hoạt động sàng lọc trước cho các đồng tiền mới được niêm yết trong nước, cũng như các mã thông báo được phát hành thông qua ICO (phát hành tiền mã hóa lần đầu ra công chúng) hoặc các dịch vụ trao đổi, Phó chủ tịch JVCEA Genki Oda cho biết.

‘Hồi sinh’ tiền điện tử

“Chúng tôi hy vọng biện pháp mới nhất sẽ giúp hồi sinh thị trường tài sản tiền điện tử của Nhật Bản”, ông Oda nói trong một cuộc phỏng vấn, đồng thời lưu ý khi quyết định mới theo kế hoạch của JVCEA có hiệu lực, các sàn giao dịch có thể niêm yết mã thông báo trong vòng 30 ngày kể từ ngày báo cáo kế hoạch niêm yết và đánh giá.

Nhật Bản đang ngày càng nghiêm túc hơn trong việc trẻ hóa thị trường tiền điện tử, đây là sự thay đổi đáng kể so với việc thắt chặt quy định của một vài năm trước. Binance, sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đang tìm kiếm giấy phép để hoạt động tại Nhật Bản sau khi rút lui 4 năm, một phần vì sự thay đổi quan điểm của quốc gia Đông Á.

Bước đi mới của Nhật Bản tương phản với tình hình giám sát ngày càng chặt chẽ hơn đang nổi lên ở một số khu vực pháp lý, đặc biệt sau khi 2.000 tỉ USD giá trị tài sản kỹ thuật số bị xóa sổ so với mức đỉnh của năm ngoái, dẫn đến không ít vụ đổ bể tại các quỹ đầu cơ và cho vay tiền điện tử.

Sự thay đổi tiềm năng trong quy tắc niêm yết tiền điện tử ở Nhật Bản diễn ra khi Thủ tướng Fumio Kishida theo đuổi chương trình nghị sự nhằm phục hồi nền kinh tế Nhật Bản theo tiêu chí đánh giá “chủ nghĩa tư bản mới”, bao gồm hỗ trợ cho sự phát triển của các công ty Web3. Thuật ngữ “Web3” đề cập tầm nhìn về một mạng lưới internet phi tập trung, được xây dựng dựa trên blockchain, công nghệ cơ bản của tiền điện tử.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.