Nhật Bản rục rịch kế hoạch bổ sung lao động nước ngoài

16/09/2016 16:59 GMT+7

Hiện ở Nhật Bản có cuộc thảo luận về việc đưa công nhân ngành công nghiệp công nghệ từ Ấn Độ và Việt Nam sang nước này.

Hai trợ lý của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay quốc gia Đông Á đang lên kế hoạch đưa thêm nhiều lao động ngoại đến đất nước nhằm hỗ trợ lực lượng lao động nội địa vốn đang thu hẹp lại.
Theo Bloomberg, nghị sĩ Masahiko Shibayama, người từng ở vị trí cố vấn đặc biệt cho Thủ tướng Nhật Bản, cho hay trong cuộc phỏng vấn tại Singapore hôm nay 16.9 rằng nhiều chính sách hiện được xem xét để tăng gấp đôi số lao động nước ngoài tại Nhật Bản.
“Có lẽ rất nhiều chiến lược sẽ được thông qua trong vài năm tới. Tôi không nghĩ rằng đó là mục tiêu của chính phủ, song theo ý kiến cá nhân tôi, tăng gấp đôi số lượng lao động ngoại quốc là không thể tránh trong tình hình thị trường toàn cầu hiện tại. Chúng tôi phải hình thành hệ thống bền vững để chấp nhận thêm ngày càng nhiều lao động nước ngoài”, Shibayama nói.
Nhập cư thường được đề xuất làm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân khẩu học Nhật Bản, với một xã hội già có tỷ lệ sinh thấp. Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ không để số dân rơi xuống dưới 100 triệu người từ mức 127 triệu người hiện tại, dù ý tưởng đưa thêm người nước ngoài nhập cư vào Nhật chưa bén rễ vì nhiều lo ngại về tác động tiềm năng lên một xã hội tương đối khép kín.
Trong cuộc phỏng vấn khác hôm 15.9, Yasutoshi Nishimura, cố vấn của ông Abe kiêm cựu Thứ trưởng kinh tế, cho biết chính phủ đã lên kế hoạch thông qua một dự luật vào mùa thu năm nay, mở rộng hệ thống “thực tập sinh” nước ngoài. Theo đó, người lao động ngoại quốc được phép nhập cảnh trong thời gian hạn chế. Các loại thị thực mới dành cho những ngành thiếu hụt lao động cũng được xem xét.
Hiện có 190.000 người nước ngoài đang làm việc tại Nhật theo hệ thống nói trên, Nishimura cho hay tại văn phòng làm việc ở Tokyo. Luật mới sẽ cho phép người tham gia hệ thống ở lại đến 5 năm, tăng từ mức 3 năm hiện hành. Ngoài ra, luật mới cũng cho phép các công ty có nhiều thực tập sinh hơn trong bộ máy nhân sự, cho phép người lao động nước ngoài được tuyển vào thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó, giám sát vận hành hệ thống cũng sẽ được cải thiện.
Hiện ở Nhật Bản cũng có cuộc thảo luận bàn việc đưa công nhân ngành công nghiệp công nghệ từ Ấn Độ và Việt Nam sang nước này. Theo Shibayama, du lịch nở rộ giúp Nhật Bản thay đổi thái độ với những người nước ngoài. “Chúng tôi đang đón rất, rất nhiều du khách quốc tế, và tôi nghĩ rằng người Nhật ít hoài nghi hơn về việc để nhiều người nước ngoài đến Nhật Bản. Tình hình sẽ được thay đổi từng bước”, ông Shibayama nói.

tin liên quan

Nhật Bản chi thêm 45 tỉ USD năm nay để vực dậy kinh tế
Chính phủ Nhật Bản vừa công bố 4.600 tỉ yen, tương đương 45 tỉ USD, chi tiêu mới trong năm tài khóa hiện tại, giữa lúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nỗ lực cải thiện sức khỏe tài chính và củng cố nền kinh tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.