Nhật Bản sẽ ‘biến mất’ nếu không có hành động khuyến khích sinh con

06/03/2023 06:49 GMT+7

Nhật Bản sẽ không còn tồn tại nếu bất lực trong việc trì hoãn đà giảm trong sinh suất, vốn đe dọa phá hủy mạng lưới an sinh xã hội và nền kinh tế, theo cố vấn của Thủ tướng Fumio Kishida.

Nhật Bản sẽ ‘biến mất’ nếu không có hành động khuyến khích sinh con - Ảnh 1.

Số phụ nữ ở độ tuổi sinh sản và số ca sinh đang giảm ở Nhật Bản

AFP

"Nếu chúng ta cứ tiếp tục như thế này, đất nước sẽ biến mất", Bloomberg hôm 6.3 dẫn lời thượng nghị sĩ Masako Mori sau khi Nhật Bản hôm 28.2 công bố số trẻ em chào đời ở nước này vào năm ngoái giảm xuống mức kỷ lục.

Năm 2022, số ca tử vong cao gấp đôi số ca sinh ở Nhật Bản, với không đến 800.000 trẻ em chào đời và khoảng 1,58 triệu người chết.

Bà Kishida tuyên bố tăng gấp đôi chi tiêu cho trẻ em và gia đình trong nỗ lực kiểm soát được đà sụt giảm, hiện diễn tiến nhanh hơn dự báo.

Dân số giảm xuống 124,6 triệu người kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2008 với hơn 128 triệu người. Tốc độ giảm đang gia tăng. Trong khi đó, tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm hơn 29% trong dân số vào năm ngoái.

"Đó không còn là giảm dần, mà đang lao dốc", theo bà Mori, cố vấn của Thủ tướng Kishida về các vấn đề liên quan đến sinh suất và LGBTQ.

"Lao dốc có nghĩa là trẻ em sinh ra sẽ bị quẳng vào một xã hội trở nên méo mó, sụt giảm và mất đi khả năng hoạt động", bà cảnh báo.

Nếu không sớm hành động, hệ thống an sinh xã hội sẽ sụp đổ, sức mạnh công nghiệp, kinh tế sẽ giảm và không còn đủ tân binh gia nhập Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để bảo vệ lãnh thổ.

Bà Mori thừa nhận trong khi nỗ lực đảo ngược đà giảm sẽ vô cùng khó khăn do số phụ nữ ở độ tuổi sinh con đang ít đi, chính phủ phải làm mọi điều có thể để làm chậm lại xu hướng lao dốc và giảm nhẹ mức độ thiệt hại.

Thủ tướng Kishida vẫn chưa công bố nội dung gói chi tiêu ngân sách mới, nhưng nói rằng sẽ hoàn toàn khác những chính sách trước đó. Đến nay, ông đề cập việc tăng trợ cấp cho trẻ em, cải thiện lĩnh vực chăm sóc trẻ và thay đổi phong cách làm việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.