Nhật Bản triển khai tên lửa để bắn hạ tên lửa Triều Tiên

03/02/2016 15:26 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra lệnh các Bộ, ngành phải đảm bảo sự an toàn của người dân trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến việc Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra lệnh các Bộ, ngành phải đảm bảo sự an toàn của người dân trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến việc Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa.

Một dàn phóng tên lửa phòng không Patriot PAC-3 bố trí trong khuôn viên Bộ Quốc phòng Nhật tại Tokyo ngày 30.1.2016 - Ảnh: AFPMột dàn phóng tên lửa phòng không Patriot PAC-3 bố trí trong khuôn viên Bộ Quốc phòng Nhật tại Tokyo ngày 30.1.2016 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Kyodo ngày 3.2, Thủ tướng Abe còn ra lệnh tiếp tục thu thập thông tin liên quan đến việc Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh mà Nhật Bản coi là cái cớ cho một vụ thử tên lửa đạn đạo. Ông cũng ra lệnh phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan của Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác, để buộc Triều Tiên phải kiềm chế, không thực hiện những hành động nguy hiểm.

Trước đó, hôm thứ ba 2.2, Bình Nhưỡng đã thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) về việc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8 – 25.2, ở thời điểm từ 7 đến 12 giờ (giờ địa phương).

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã ra lệnh tiêu diệt tên lửa Triều Tiên nếu bay qua khu vực quần đảo Sakishima ở phía Nam. Lệnh này có hiệu lực cho đến ngày 25.2, nhưng có thể sẽ được gia hạn.

“Để tránh nguy hại cho người dân, một loạt biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để ngăn chặn tên lửa Triều Tiên nếu được xác định rằng nó sẽ bay qua lãnh thổ nước ta”, Bộ Quốc phòng Nhật thông báo.

Bộ Quốc phòng Nhật cũng cho biết việc bắn hạ tên lửa Triều Tiên (nếu xảy ra) sẽ được thực hiện bằng tên lửa đánh chặn SM-3, được bố trí trên các tàu khu trục với hệ thống điều khiển phòng không Aegis, hoặc bằng tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC-3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.