Nhật Bản - Việt Nam giải bài toán quá tải du lịch

26/05/2023 13:49 GMT+7

Ngành du lịch hai nước dự kiến sẽ phối hợp tổ chức hội thảo bàn về việc quá tải du lịch tại các trung tâm du lịch lớn và phát triển du lịch vệ tinh tại Việt Nam.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh vừa có buổi làm việc với ông Tetsuya Okuda, Giám đốc điều hành mảng quan hệ quốc tế của Viện Nghiên cứu Giao thông và Du lịch Nhật Bản (JTTRI) liên quan đến việc hợp tác tổ chức hội thảo về du lịch cùng một số hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam giải bài toán quá tải du lịch - Ảnh 1.

Việt Nam và Nhật Bản sẽ phối hợp tổ chức hội thảo du lịch nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

H.M

JTTRI là cơ quan thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) của Nhật Bản, được thành lập từ năm 1968. JTTRI có nhiệm vụ chính là thực hiện các báo cáo nghiên cứu về giao thông và du lịch, hợp tác và trao đổi nghiên cứu với các viện nghiên cứu trong nước và quốc tế, tổ chức các hội nghị và hội thảo chuyên đề. JTTRI có trụ sở chính tại Tokyo, mở chi nhánh tại Mỹ (JITTI) năm 1993 và Bangkok (JTTRI-AIRO) năm 2021.

Hiện nay, JTTRI đang triển khai hoạt động hợp tác với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) để xem xét tổ chức một hội thảo trong năm 2023. Ông Tetsuya Okuda kỳ vọng Tổng cục Du lịch Việt Nam sẽ hỗ trợ và ủng hộ để hội thảo được tổ chức thành công, trở thành tiền đề thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Về kế hoạch tổ chức hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Đỗ Thị Thanh Hoa cho biết, chủ đề được chọn cho hội thảo sẽ bàn về "Quá tải du lịch tại các trung tâm du lịch lớn và phát triển du lịch vệ tinh". Hội thảo được dự kiến tổ chức vào tháng 9 tại Hà Nội dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của 150 khách mời là lãnh đạo và chuyên gia trong ngành du lịch của hai nước. 

Nội dung hội thảo sẽ xoay quanh thực trạng hiện nay về việc quá tải du lịch tại một số trung tâm du lịch lớn và đưa ra các sáng kiến, giải pháp chính sách để có thể phát triển, đảm bảo được việc kiểm soát sự quá tải, phát triển các điểm du lịch. Đồng thời, hai viện cũng đã thống nhất đề xuất về việc ký kết biên bản hợp tác du lịch chung giữa Tổng cục Du lịch và JTTRI.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam giải bài toán quá tải du lịch - Ảnh 2.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tặng quà lưu niệm ông Tetsuya Okuda, Giám đốc điều hành mảng quan hệ quốc tế của JTTRI

TCDL

Chào mừng Giám đốc điều hành mảng quan hệ quốc tế của JTTRI tới thăm và làm việc với Tổng cục Du lịch lần đầu tiên, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Thời gian vừa qua, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi trên nhiều lĩnh vực để thúc đẩy quan hệ ngoại giao lên tầm cao mới.

Sau khi Việt Nam và Nhật Bản lần lượt mở cửa trở lại toàn bộ hoạt động du lịch, lượng trao đổi khách giữa hai bên có sự khởi sắc rõ rệt. Lượng khách trao đổi 4 tháng đầu năm 2023 của cả Việt Nam và Nhật Bản đều đạt gần 170.000 lượt. Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh hy vọng trao đổi khách du lịch giữa hai nước sẽ tăng cao hơn trong bối cảnh năm nay sẽ diễn ra khá nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Nhật Bản.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.