Nhật dùng trí tuệ nhân tạo đối phó nạn bắt nạt học đường

0 Thanh Niên Online

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ hỗ trợ nhà trường và ngành giáo dục dự báo trước các trường hợp bắt nạt có thể diễn tiến nghiêm trọng.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp nhà trường can thiệp sớm vào các trường hợp bắt nạt /// Ảnh chụp màn hình Japanese NSE
Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp nhà trường can thiệp sớm vào các trường hợp bắt nạt
Ảnh chụp màn hình Japanese NSE

Theo Japan Today, thành phố Otsu thuộc tỉnh Shiga ở Nhật Bản vừa công bố kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tiên đoán mức độ nghiêm trọng của các trường hợp bắt nạt nơi học đường.

“Nhờ AI phân tích các dữ liệu đã có, chúng tôi sẽ có thể đối phó với các trường hợp bắt nạt mà không cần dựa vào kinh nghiệm của giáo viên”, thị trưởng Naomi Koshi nói và cho biết kế hoạch sẽ được triển khai từ tháng 4 tới.

AI sẽ được sử dụng để phân tích 9.000 trường hợp bắt nạt từng được ghi nhận tại trường tiểu học và trung học cơ sở trong vòng 6 năm qua. Cụ thể, AI sẽ xem xét các thông tin về lớp, giới tính, nạn nhân, thủ phạm cũng như thời gian và địa điểm xảy ra các vụ việc.

Số liệu phân tích sẽ giúp chính quyền địa phương và các giáo viên nhận dạng các hình thức bắt nạt có thể đang gia tăng, cũng như mức độ nghiêm trọng cần được chú ý.

Phân tích AI cũng cân nhắc các yếu tố khác như việc vắng học và thành tích học tập, trước khi đưa ra báo cáo cho các giáo viên.

“Nạn bắt nạt có thể bắt nguồn từ những xích mích nhỏ trong mối quan hệ, nhưng có thể tiến triển xấu ngày qua ngày. Điều quan trọng là cần phát hiện ra trường hợp nào có thể diễn tiến xấu”, một quan chức ngành giáo dục nói.

Ngành giáo dục thành phố Otsu từng bị chỉ trích sau vụ một học sinh 13 tuổi bị bắt nạt đã tự sát vào năm 2011. Cơ quan chức năng ban đầu không tìm thấy dấu hiệu liên quan đến việc bị bắt nạt, trước khi các học sinh khác cho biết nam sinh này bị bắt “thực hành tự sát”.

Đến năm 2013, Nhật ban hành luật buộc các trường học đưa ra kế hoạch phòng chống nạn bắt nạt học đường. Tại Otsu, các trường học phải báo cáo về mọi trường hợp nghi bắt nạt đến cơ quan giáo dục của thành phố trong vòng 24 giờ.

Trên cả nước, có 410.000 vụ bắt nạt tại trường trung học trong năm 2017. Trong khi đó, 10 trong số 250 trường hợp học sinh tự sát là do trước đó bị bắt nạt trong trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm