Nhật - Hàn sẽ ký hiệp ước quân sự

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin sẽ thăm Nhật vào cuối tháng này để đàm phán với người đồng cấp Naoki Tanaka về các hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự và tạo điều kiện hợp tác trao đổi hàng hóa, dịch vụ quân sự.

Các tàu khu trục của Nhật - Ảnh: AFP
Các tàu khu trục của Nhật - Ảnh: AFP

Tờ Chosun Ilbo ngày 8.5 dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, các quan chức quân sự hai nước đang “hoàn tất quá trình chuẩn bị cho việc ký kết hai thỏa thuận”.

Đây sẽ là thỏa thuận quân sự đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Nhật chấm dứt việc chiếm đóng Hàn Quốc vào năm 1945.

Các hiệp ước sẽ cho phép Hàn Quốc và Nhật chia sẻ thông tin tình báo quân sự và hợp tác về hậu cần trong việc triển khai binh sĩ, chẳng hạn như trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, theo tờ Chosun Ilbo.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước từng thảo luận về các hiệp ước ở Seoul vào tháng 1 năm ngoái song không thể đạt được tiến triển. Tuy nhiên, vụ phóng tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên mới đây đã khiến hai nước cân nhắc lại sự cần thiết của thỏa thuận.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Nhật có sáu tàu khu trục lớp Aegis trang bị hệ thống radar tối tân và hàng chục máy bay do thám có thể giúp họ thu thập thông tin tình báo và do thám CHDCND Triều Tiên. Hàn Quốc chỉ mới mua máy bay do thám đầu tiên vào năm ngoái.

Đổi lại, Nhật trông đợi vào năng lực của Hàn Quốc trong việc thu thập thông tin tình báo bằng con người từ CHDCND Triều Tiên.

Theo tờ Chosun Ilbo, hiện có những lo ngại về thái độ của Trung Quốc trước việc Nhật và Hàn Quốc ký hiệp ước quân sự.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Trọng tâm của hiệp ước quân sự là đối phó với mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên. Chúng không phải là bước đầu tiên hướng đến một liên minh quân sự”.

Sơn Duân

>> Bắc Kinh “lấy thịt đè người” trong tranh chấp biển Đông
>> Triều Tiên quyết tâm theo đuổi "chương trình hạt nhân vì hòa bình
>> Trung Quốc và những cáo buộc gây rối trên biển
>> LHQ trừng phạt ba công ty của Triều Tiên
>> Triều Tiên bị tố gây nhiễu sóng máy bay
>> Trung Quốc xâm phạm không phận Ấn Độ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.