Nhật sẽ chi hơn 800 triệu USD cho người tị nạn Syria, Iraq

28/09/2015 14:03 GMT+7

(TNO) Nhật Bản, nước chỉ nhận vỏn vẹn 11 người xin tị nạn trong tổng số 5.000 trường hợp hồi năm ngoái, vừa lên tiếng cam kết sẽ chi 810 triệu USD để giúp đỡ người tị nạn Syria và Iraq.

(TNO) Nhật Bản, nước chỉ nhận vỏn vẹn 11 người xin tị nạn trong tổng số 5.000 trường hợp hồi năm ngoái, vừa lên tiếng cam kết sẽ chi 810 triệu USD để giúp đỡ người tị nạn Syria và Iraq.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ công bố gói viện trợ 810 triệu USD giúp đỡ người tị nạn khi đăng đàn phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 29.9 - Ảnh: AFPThủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ công bố gói viện trợ 810 triệu USD giúp đỡ người tị nạn khi đăng đàn phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 29.9 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe dự kiến sẽ công bố gói viện trợ này khi đăng đàn phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 29.9 tới, đài truyền hình NHK (Nhật Bản) đưa tin.

Hồi cuối tuần trước, Liên Hiệp Quốc cho biết dòng người tị nạn vào châu Âu vẫn không suy giảm, với mật độ 8.000 người/ngày. Tình hình hiện tại mà chính phủ các nước đang phải đối mặt có thể mới chỉ là “bề nổi của tảng băng trôi”, Liên Hiệp Quốc cảnh báo.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 25.9 thông báo sẽ ban hành một gói viện trợ trị giá 2 triệu USD để hỗ trợ người tị nạn Syria, cũng như để thiết lập cộng đồng người tị nạn tại Li Băng, đồng thời sẽ chi thêm 2 triệu USD để giúp các quốc gia thuộc vùng tây Balkan, cnhư Serbia và Macedonia, giải quyết vấn đề người tị nạn.

Hồi đầu tháng 9, Tokyo công bố các điều chỉnh trong quy trình tiếp nhận người tị nạn. Các nhà hoạt động tại Nhật Bản cảnh báo sự thay đổi này sẽ khiến người tị nạn khó xin vào đảo quốc này hơn.

Mỹ, quốc gia đóng góp nhiều nhất thế giới cho các hoạt động nhân đạo, mới đây cũng đã ra thông báo cho biết sẽ bổ sung thêm 419 triệu USD vào ngân sách dành cho hoạt động nhân đạo, nâng tổng số tiền viện trợ của nước này lên hơn 4,5 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.