Nhiễm Covid-19 có ảnh hưởng đến não?

Thiên Lan
Thiên Lan
14/03/2022 00:06 GMT+7

Covid-19 ảnh hưởng đến não như thế nào? Hãy xem nghiên cứu giải thích tác hại của Covid-19 đối với não.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh đã báo cáo các triệu chứng như rối loạn tinh thần, đau đầu, chóng mặt và mờ mắt trong và sau quá trình hồi phục của họ.

Các nhà nghiên cứu đã không ngừng xem xét tác động của Covid-19 đến não. Và một nghiên cứu gần đây cho thấy cho dù nhiễm Covid-19 nhẹ hay nặng, người bệnh vẫn có thể bị ảnh hưởng trong não và các chức năng của não, theo Times Of India (Ấn Độ).

Nhiễm Covid-19 có ảnh hưởng đến não

Shutterstock

Teo não và tổn thương mô

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) đã xem xét dữ liệu được thu thập từ Ngân hàng sinh học của Anh U.K. Biobank. Họ đã nghiên cứu hình ảnh chụp MRI não và các bài kiểm tra chức năng não của 785 người trong độ tuổi từ 51 đến 81, được thực hiện trước và trong khi đại dịch xảy ra. Trong đó, có 401 người đã nhiễm Covid-19, với 15 người phải nhập viện.

Kết quả đã cho thấy những người từng nhiễm Covid-19 bị teo não và chất xám đáng kể, tương đương với 6 năm lão hóa não bình thường.

Nghiên cứu: Covid-19 có thể gây teo não

Covid-19 tác hại đến não như thế nào?

Các phát hiện được công bố trên tạp chí khoa học Nature, cho thấy những người từng nhiễm Covid-19 mất thêm 1,8% con quay hồi mã (parahippocampal gyrus), đóng vai trò đối với trí nhớ và vỏ não trước - rất quan trọng đối với khứu giác và vị giác.

Và người bệnh gặp các triệu chứng như mất khứu giác. Một số cũng có dấu hiệu giảm kỹ năng nhận thức. Điều này là dấu hiệu cho thấy các mô não liên quan đến năng lực trí óc bị mất đi nhiều, theo Times Of India.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định xem những thay đổi trong não do Covid-19 là vĩnh viễn hay có thể đảo ngược ở một mức độ nào đó

Shutterstock

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng các triệu chứng phổ biến hơn ở những người lớn tuổi và những người nhập viện. Tuy nhiên, nhiễm bệnh từ nhẹ đến không có triệu chứng cũng bị ảnh hưởng như nhau.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định xem những thay đổi trong não do Covid-19 là vĩnh viễn hay có thể dần hồi phục.

Các tác động thần kinh lâu dài khác của Covid-19 đã được hé lộ

Một trong những triệu chứng kéo dài phổ biến nhất của Covid-19 liên quan đến não là rối loạn tâm thần.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã tuyên bố rằng bệnh Alzheimer và Parkinson có thể là một số tác động lâu dài của Covid-19.

Covid-19 có thể tác động đặc biệt đến não, dẫn đến co rút và giảm khối lượng não, các chuyên gia tin rằng nó có thể lý giải cho những rối loạn não liên quan đến thoái hóa bao gồm giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer, trầm cảm và suy giảm nhận thức nhẹ, theo Times Of India.

Lú lẫn, "sương mù não" hậu Covid-19: có biến đổi ở não giống bệnh Alzheimer?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.