Nhiễm trùng tai: Bạn đã biết cách làm giảm đau chưa?

Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Natural News.

thienlan70@gmail.com
0 Thanh Niên Online

Từ bây giờ, khi bạn bị nhiễm trùng tai, bạn có thể giảm đau nhiều nhờ vào việc sử dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà, theo Natural News.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Những phương pháp điều trị tự nhiên này có thể làm giảm bớt sự kích thích và đau đớn đáng kể do viêm tai gây ra.

Tai giữa chứa một ống rỗng gọi là vòi nhĩ. Ống này như một cầu nối giữa tai và cổ họng. Vòi nhĩ bị viêm nhiễm sẽ bị sưng và đọng đầy chất lỏng và chất nhầy.

Khi điều này xảy ra, âm thanh không thể di chuyển qua vòi nhĩ bị tắc nghẽn. Hậu quả là vòi nhĩ bị viêm sẽ bị giảm, hoặc thậm chí mất hoàn toàn thính giác.

Một triệu chứng khác là sốt, vì cơ thể tăng nhiệt độ để cố gắng chống lại vi khuẩn.

Nhiễm trùng tai thường do vi khuẩn có hại xâm nhập vào tai. Nhiễm trùng tai, được gọi là nhiễm trùng tai ngoài, hay còn gọi là viêm tai giữa, có thể là do nước bị mắc kẹt trong tai sau khi tắm hoặc đi bơi. Nước bị mắc kẹt làm tăng độ ẩm của vòi nhĩ, do đó khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong khu vực.

Nhiễm trùng tai thường xảy ra sau khi mắc bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh hoặc cúm, thường do vi khuẩn và khiến cơ thể trở nên suy yếu.

Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm trùng tai. Các vòi nhĩ của chúng nhỏ hơn và được bố trí ở vị trí nằm ngang hơn, làm tăng khả năng bị tắc nghẽn.

Những biện pháp khắc phục tại nhà này có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau do nhiễm trùng tai.

Ngoài việc giảm đau do nhiễm trùng tai, những phương pháp điều trị tự nhiên này cũng có thể giúp tăng tốc độ phục hồi của cơ thể.

Có ba biện pháp tự nhiên để giảm triệu chứng đau đớn của nhiễm trùng tai. Đó là chườm nóng, hỗn hợp tinh dầu dược liệu ấm và nhai kẹo cao su, theo Natural News.

1. Chườm nóng

Chườm nóng rất đơn giản. Nhúng một chiếc khăn trong nước nóng, vắt ráo, đặt khăn nóng lên trên tai và giữ cho đến khi nguội. Lặp lại nhiều lần nếu cần.

Hơi ấm của khăn nóng nhằm hai mục đích: Giúp cải thiện lưu thông trong vòi nhĩ bị viêm, đồng thời làm giảm đau và sưng do nhiễm trùng tai.

Nó không chữa lành bệnh, nhưng sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Dầu ấm

Một biện pháp khắc phục tại nhà khác bạn có thể áp dụng khi bị viêm tai là dầu ấm.

Có thể sử dụng hỗn hợp tinh dầu, gồm: một muỗng canh dầu hạnh nhân nguyên chất, hai giọt tinh dầu oải hương, hai giọt tinh dầu hoa cúc và ba giọt tinh dầu cây trà.

Trộn các loại dầu này với nhau rồi đun nhẹ cho chúng ấm lên, nhưng đừng để quá nóng đến độ gây bỏng. Hai lần một ngày, nhỏ hai giọt hỗn hợp dầu ấm này vào bên trong tai bị viêm.

Bạn cũng có thể dùng hỗn hơp dầu tỏi nóng cũng rất hiệu nghiệm. Chỉ cần trộn dầu tỏi cùng với vài giọt dầu ô liu và nhỏ hỗn hợp này vào trong tai. Bạn cũng có thể nhỏ một giọt dầu tỏi ấm trực tiếp vào trong tai cũng rất hiệu nghiệm, theo Natural News.

Các loại tinh dầu có chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học, với tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Chúng sẽ giúp giảm số lượng vi khuẩn truyền nhiễm và giảm sưng đau tai.

3. Nhai kẹo cao su

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chính hành động nhai có thể giúp xử lý cơn đau do nhiễm trùng tai. Bằng cách mở và đóng miệng một cách mạnh mẽ, bạn có thể cải thiện sự thông thoáng của vòi nhĩ. Điều này làm giảm bớt áp lực từ các thành sưng của vòi nhĩ, có thể giúp thoát chất lỏng bị tắt nghẽn và cải thiện thính giác, theo Natural News.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bệnh viêm tai không còn là một nỗi lo quá lớn nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm