Nhiều bệnh viện ở TP.HCM chấp nhận liên thông xét nghiệm

23/06/2017 14:01 GMT+7

TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM), cho biết BV chấp nhận sử dụng hầu hết kết quả xét nghiệm (máu, nước tiểu), chẩn đoán hình ảnh học (X-quang, CT scanner) mà bệnh nhân làm nơi khác đưa đến, nhưng phải làm ở những nơi có máy móc, quy trình đạt chuẩn.

Với kết quả xét nghiệm nếu thời gian bệnh nhân làm đã trên 1 tháng thì phải làm lại; còn hình ảnh chụp bằng máy thì rất khách quan nên BV chấp nhận. Tuy nhiên, nếu bác sĩ khám lâm sàng bệnh nhân, nghi ngờ dấu hiệu khác hoặc bệnh có thể nặng hơn thì đương nhiên phải chụp ảnh lại. Với kết quả siêu âm vừa rẻ tiền, đơn giản, vừa mang tính chủ quan của người đọc thì BV sẽ phải làm lại, đặc biệt là ở những bệnh nhân nặng cần mổ.
“Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh rõ ràng, mới và phù hợp với bệnh tình của bệnh nhân thì BV chúng tôi chấp nhận, bởi vừa hợp lý, vừa thuận lợi cho người bệnh. Tuy nhiên, với bệnh nhân bị chấn thương sọ não chuyển viện đến thì có thể sẽ phải chụp lại, vì hình ảnh xuất huyết chụp ban đầu (nếu có) ở tuyến dưới có thể sẽ khác so với hình ảnh sau khi bệnh nhân chuyển lên tuyến trên, cộng với triệu chứng lâm sàng nặng hơn…”, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc BV Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết thêm.
TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó giám đốc BV Nguyễn Trãi (TP.HCM) cho rằng để liên thông kết quả xét nghiệm được thì vấn đề kỹ thuật cần phải đưa ra, tức các phòng xét nghiệm phải được kiểm định, đánh giá ở mức điểm nào đó thì mới được liên thông.

tin liên quan

Người bệnh 'phật lòng' với thủ tục khám bệnh bảo hiểm y tế
Ngày 26.5, Sở Y tế TP.HCM công bố kết quả khảo sát ý kiến người dân về những điểm không hài lòng khi khám, chữa bệnh thông qua hệ thống ki ốt (điểm đặt máy) sau gần 1 tháng triển khai tại các bệnh viện (BV) công lập trên địa bàn TP.HCM.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.