Nhiều bệnh viện xin thí điểm xe cấp cứu 2 bánh

Duy Tính
Duy Tính
28/11/2018 03:59 GMT+7

Chiều 27.11, Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Trung tâm cấp cứu 115 tổ chức sơ kết 20 ngày thực hiện thí điểm xe cấp cứu 2 bánh tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn.

[VIDEO] Thí điểm cấp cứu bằng xe máy 2 bánh ở TP.HCM
Bác sĩ (BS) Nguyễn Khắc Vui, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sài Gòn, cho biết sau 20 ngày thí điểm (từ 7.11) BV này đã xuất 26 lượt xe 2 bánh đi cấp cứu (trong tổng số lượt xuất xe cấp cứu ngoại viện của BV là 76 ca). 26 lần xuất xe 2 bánh thì có 19 lần xe cứu thương xuất song song, không có sự cố nào xảy ra đối với xe 2 bánh. Mỗi cuộc đi cấp cứu ngoại viện bằng xe 2 bánh đến nhà bệnh nhân nhanh nhất là 5 phút khu vực gần BV, xa từ 10 - 15 phút.
BS Trần Điền Tú (BVĐK Sài Gòn), người trực tiếp đi cấp cứu bằng xe 2 bánh, cho biết thêm: 26 ca gồm đủ mọi thành phần từ người lớn đến trẻ em, từ bệnh nội khoa đến chấn thương, sản khoa (3 ca, trong đó có thai lưu, sinh non, dọa sinh non)…
Theo BS Vui, một vài người dân khi thấy xe cấp cứu 2 bánh tỏ ra ngỡ ngàng nhưng sau đó hài lòng. Có trường hợp người dân gọi nói thẳng cần xe cấp cứu 2 bánh đến cấp cứu cơn đau cao huyết áp.
Tại BVĐK Sài Gòn, số ca bệnh cấp cứu ngoại viện tăng 30% so với nửa tháng trước đó nhờ có xe cấp cứu 2 bánh. Lãnh đạo BVĐK Sài Gòn đề nghị trang bị thêm dụng cụ máy sốc tim, máy đo điện tim, máy thở, thêm thuốc cấp cứu cho xe 2 bánh cấp cứu.
Trước sự thành công bước đầu của BVĐK Sài Gòn, đồng loạt 4 BV quận gồm BV Q.1, Q.2, Q.4 và Q.Thủ Đức đã xin thực hiện thí điểm.
Theo các BV này, tỷ lệ xuất xe cứu thương tại BV thấp do mỗi BV chỉ có 2 xe cứu thương, nhiều nhất là 3 xe. Địa bàn các quận huyện đa số nhiều hẻm nhỏ, cửa ngõ thì kẹt xe… nên nếu có thêm xe cấp cứu 2 bánh thì tần suất đáp ứng cuộc gọi cấp cứu người dân sẽ tốt hơn. Các BV cam kết tăng nhân lực cho cấp cứu ngoại viện, trong đó nhiều BV đã mua xe 2 bánh sẵn sàng chờ Sở Y tế đến thẩm định.
Tổng kết cuộc họp, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng xe cấp cứu 2 bánh tiếp cận được nhiều bệnh nhân, nhất là bệnh nội khoa. Do đó, Sở Y tế nhất trí tiếp tục thử nghiệm. Đối với 4 BV xin làm thí điểm, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu chuẩn bị mọi mặt, được Sở Y tế thẩm định thì mới được làm.
Theo BS Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, trung tâm đã xây dựng quy trình 7 bước cấp cứu bằng xe 2 bánh để các BV thí điểm thực hiện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.