Tiết kiệm điện thành thói quen: Những chuyện hay tôi kể

Nhiều cách tiết kiệm điện trong gia đình, không khó...

27/05/2024 20:45 GMT+7

Từ nhiều năm qua, tôi luôn tự giác thực hành tiết kiệm điện cho gia đình bằng những việc làm... không khó, nhưng cụ thể và duy trì thường xuyên. Nhờ vậy, tôi hình thành thói quen tiết kiệm điện cho bản thân mình rất tốt mà còn vận động các thành viên trong gia đình hưởng ứng thực hiện.

Trước khi có động lực tiết kiệm điện, tôi liên tục theo dõi qua nhiều năm qua và nhận thấy các tỉnh thành miền Đông Nam bộ, thường thời tiết sẽ nắng nóng cao điểm từ tháng 2cho đến tháng 6. Vì vậy, việc  tiết kiệm điện không chỉ giúp tiết giảm tiền điện cho gia đình mà còn mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, giảm nguy cơ cạn kiệt nguồn năng lượng và nhất là góp phần nhỏ bé chung tay với ngành điện giảm áp lực trong mùa khô.

Nhiều cách tiết kiệm điện trong gia đình, không khó...- Ảnh 1.

Một trong các máy lạnh, đèn LED được tôi thay thế các thiết bị cũ đã qua sử dụng

Nhiều cách tiết kiệm điện trong gia đình, không khó...- Ảnh 2.

Ô trồng cây, rau các loại bên hông nhà

Nhiều cách tiết kiệm điện trong gia đình, không khó...- Ảnh 3.

Cây ăn trái và cây cảnh xanh mát quanh tường rào

TGCC

Chưa kể, vào những thời điểm nóng bức khi nhu cầu chung về sử dụng điện tăng cao có thể gây quá tải cho toàn hệ thống, nhờ có ý thức tiết kiệm điện của mỗi người sẽ hạn chế được những sự cố không ai muốn, như từng xảy ra cục bộ một số nơi.

Để tiết kiệm điện thành thói quen, việc đầu tiên tôi phải làm là tự tiến hành xem xét, rà soát lại toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng, các thiết bị sử dụng điện trong gia đình đã trang bị quá lâu,  lên kế hoạch để thay thế dần tất cả các bóng chiếu sáng thông thường,

Tôi quyết định chuyển sang sử dụng đèn LED, một số thiết bị như quạt gió các loại, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm, ấm nấu nước..., đang sử dụng điện chuyển đổi cũng dần sang loại có gắn Inverter.

Trong sinh hoạt, tôi trang bị thêm đèn LED để bàn phục vụ cho đọc sách báo, làm việc ban đêm hoặc rạng sáng. Tự giác thực hiện để hình thành thói quen sử dụng các thiết bị điện trong gia đình sao cho tiết kiệm, hợp lý nhất, phương châm là khi cần thiết mới sử dụng.

Nếu không cần thiết thì phải kịp thời tắt, đơn cử: Máy lạnh chỉ hoạt động vào buổi trưa, khi trời quá nóng bức và không cài đặt dưới 26oC. Về đêm, tôi hầu như không sử dụng máy lạnh. Ban ngày, tôi tận dụng ánh sáng, gió trời tự nhiên, những ngày không nhiều quần áo thì vẫn thường giặt tay hoặc có thể gom đủ một lần mới dám giặt máy. 

Nhiều cách tiết kiệm điện trong gia đình, không khó...- Ảnh 4.

Nhân viên điện lực sửa chữa lưới điện do sử dụng điện quá tải gây sự cố

EVN

Việc được xem là cơ bản và làm xuyên suốt trong năm là trong không gian khiêm tốn của gia đình luôn dành các khoảng trống có thể để trồng cây, hoa, kết hợp giàn mướp, bầu, bí...quanh năm, tạo không gian xanh mát, gần gũi, vừa góp phần giảm nhiệt, giảm nắng nóng - nhất là vào cao điểm các tháng mùa khô khi nhiệt độ bên ngoài luôn trên 36oC. 

Tôi còn kết hợp kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều người khác là thường xuyên lau nhà, nhất là buổi trưa hoặc đầu hay cuối giờ chiều, không những làm sạch nền nhà mà có góp phần tạo ẩm độ, giảm nhiệt.

Thực tế thường vào cuối tháng tư đầu tháng năm, khi có xuất hiện các cơn mưa giải nhiệt hay giao mùa, tôi tranh thủ hứng nước mưa để tưới hoa, tưới cây..., để bớt phần nào thời gian hoạt động của máy bơm nước. Với các thiết bị sử dụng điện đã có đang sử dụng thì định kỳ tôi vệ sinh, hay bảo trì theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, nhằm phát huy công suất tốt nhất có thể, đảm bảo an toàn và cũng góp phần tiết kiệm điện.

Nhiều cách tiết kiệm điện trong gia đình, không khó...- Ảnh 5.

Các giàn bầu, bí tạo bóng mát quanh năm trước sân nhà

Nhiều cách tiết kiệm điện trong gia đình, không khó...- Ảnh 6.

Không gian xanh mát, gần gũi, vừa góp phần giảm nhiệt, giảm nắng nóng - nhất là vào cao điểm các tháng mùa khô khi nhiệt độ bên ngoài luôn trên 36 độ C

TGCC

Từ những việc làm cụ thể như trên, tôi nhận thấy không đòi hỏi tốn quá nhiều kinh phí và yêu cầu cao về giải pháp kỹ thuật, mà lại cho kết quả khả quan.

Nhờ thành công bước đầu, tôi liên tục vận động cả nhà cùng thực hiện tiết kiệm điện bằng cách duy trì thường xuyên, không ngừng nâng cao ý thức về tiết kiệm điện cho các thành viên bằng những việc cụ thể... không khó lắm hằng ngày. 

Cuộc thi viết Tiết kiệm điện thành thói quen lần 2 là nơi để độc giả chia sẻ các câu chuyện hay, sáng kiến mới, phương thức tiết kiệm điện hiệu quả, đã được chứng minh từ thực tế của các hộ gia đình, cơ quan công sở, doanh nghiệp... để mọi người cùng tham khảo, thực hiện.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng, kéo dài đến hết ngày 10.7.2024.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: tietkiemdien@thanhnien.vn hoặc đường bưu điện, gởi về tòa soạn Báo Thanh Niên (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM). Ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi Tiết kiệm điện thành thói quen. Thể lệ chi tiết được đăng tải trên thanhnien.vn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.