Nhiều cố vấn do ông Trump bổ nhiệm tại trường quân sự bị yêu cầu từ chức

09/09/2021 13:30 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấm dứt nhiệm vụ của nhiều người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào ban cố vấn tại các học viện quân sự trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

Giám đốc Văn phòng nhân sự tổng thống của Nhà Trắng, bà Cathy Russell đã gửi thư thông báo cho 18 người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm vào ban cố vấn của Học viện không quân, Học viện hải quân và Học viện quân sự từ chức đến chiều 8.9 hoặc bị chấm dứt nhiệm kỳ, theo AP.
Ban cố vấn của các học viện quân sự được thành lập nhằm giám sát vấn đề đạo đức, kỷ luật, chương trình giảng dạy, các quy định... tại các học viện này. Các ủy ban họp vài lần trong năm và các thành viên đưa ra lời khuyên độc lập cho tổng thống. Thành viên của các ban cố vấn này thường có nhiệm kỳ 3 năm.
Trong số những người này có nhiều gương mặt nổi bật từng làm việc trong chính quyền cựu Tổng thống Trump như cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, cựu thư ký báo chí Sean Spicer, cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, cựu giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Russell Vought.
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận thông tin trên và nói rằng các vị trí này dành cho những người đủ phẩm chất và đáp ứng những giá trị của chính quyền, không phải là nơi ghi danh vào đảng.

Tận dụng "chuyện điên rồ" ở Afghanistan, cựu Tổng thống Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024?

Những người liên quan đã phản ứng với quyết định của chính quyền Tổng thống Biden và tuyên bố sẽ không từ chức.
Ông Sean Spicer, đang là thành viên ban cố vấn Học viện hải quân, gọi quyết định này là chưa từng có tiền lệ và đe dọa sẽ khởi kiện. “Không có một người nào được ông (Barack) Obama bổ nhiệm trong những ban này bị cho nghỉ khi ông Trump lên lãnh đạo. Hành động này đã đưa tính đảng phái lên một tầm mới”, ông Spicer nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.