Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư qua Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Ngày 8.12, Diễn đàn gặp gỡ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam - Hàn Quốc (Baekdu Forum 2022) do VCCI và Liên đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) tổ chức với sự hỗ trợ của Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn.

Baekdu Forum 2022 được diễn ra tại Quảng Nam với mục đích đánh giá tình hình khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu và thảo luận các phương án hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp SMEs Hàn Quốc cùng mở rộng thương mại, phát triển chung tại Việt Nam trong tương lai.

Đặc biệt, đối với thị trường Hàn Quốc, ngành công nghiệp ô tô, điện điện tử, bán dẫn, công nghiệp, hóa chất, luyện kim và các ngành khác được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do vậy, các doanh nghiệp Hàn Quốc cần linh hoạt thay đổi mạnh mẽ nhằm chuẩn bị cho tương lai và cần đa dạng hóa nguồn cung, nơi sản xuất và thương mại trong tương lai.

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư qua Việt Nam - ảnh 1

Các doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương tham gia diễn đàn

CTV

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn với sự hiện diện của nhà đầu tư đến từ 141 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc vẫn đang dẫn đầu đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 2 về thương mại với tổng kim ngạch năm 2022 đạt khoảng 90 tỉ USD. Ngoài ra, hai bên cũng có nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính - ngân hàng, hạ tầng, giao thông, công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, nông lâm ngư nghiệp, giáo dục đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân...

Phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Cẩm Phương - Tổng giám đốc Saigontel - nhận định về khả năng các doanh nghiệp phải đối diện với khủng hoảng năng lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, lạm phát tăng cao đi cùng với những dự báo về suy giảm tăng trưởng trên toàn cầu. Bà Nguyễn Cẩm Phương nhận định Việt Nam với chi phí lao động hợp lý cùng các nỗ lực trong hiệp định thương mại song phương, sẽ là sự lựa chọn phù hợp với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời điểm này và dài hạn.

Với tinh thần đó, Saigontel mong muốn sẽ tiếp tục là cầu nối để đưa các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam; tiếp tục coi Việt Nam là “cứ điểm quan trọng” trong chiến lược toàn cầu về sản xuất, nghiên cứu - phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào chuỗi cung ứng, hệ sinh thái phát triển của các doanh nghiệp khu vực và toàn cầu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm