Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư công nghệ cao, tăng trưởng xanh vào TP.HCM

17/11/2023 13:30 GMT+7

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự hội nghị APEC 2023, UBND TP.HCM tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Mỹ, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và công nghệ cao.

Sáng 16.11, tại San Francisco (Mỹ) đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi với gần 30 doanh nghiệp lớn của Mỹ trong các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin, tài chính, đổi mới sáng tạo...

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh TP.HCM luôn xác định vai trò và sứ mệnh tiên phong trong triển khai các nội dung hợp tác cụ thể, trong đó tập trung phát triển công nghệ cao, chip, bán dẫn, kinh tế số, kinh tế xanh...

Ông Phan Văn Mãi thông tin đến các nhà đầu tư về chiến lược tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của TP.HCM. Trong đó, TP.HCM đã hoàn thiện khung chiến lược tăng trưởng xanh đến 2030 (tầm nhìn 2050) xác định lấy người dân - doanh nghiệp làm trung tâm chuyển đổi.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư công nghệ cao, tăng trưởng xanh vào TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với các doanh nghiệp lớn của Mỹ về những cơ hội khi hợp tác, đầu tư vào TP.HCM

NGUYÊN VŨ

Chiến lược này tập trung 4 nội dung: nguồn lực xanh (nhân lực trình độ cao, tài chính xanh, kết nối/hợp tác xanh); hạ tầng xanh (chuyển đổi năng lượng xanh, nước sạch và tiết kiệm nước, tuần hoàn tài nguyên); hành vi xanh (tiêu dùng xanh, giao thông xanh, xây dựng xanh); nhóm ngành/lĩnh vực ưu tiên (sản xuất công nghệ cao, khởi nghiệp xanh - đổi mới sáng tạo, du lịch xanh, thực phẩm xanh, Cần Giờ xanh).

Song song đó, TP.HCM kêu gọi đầu tư phát triển trên các lĩnh vực năng lượng sạch (đến 2030, đạt 35 - 40%), giao thông xanh, xử lý nước thải - rác thải, phát triển tín chỉ carbon và xây dựng Cần Giờ xanh. TP.HCM cũng mong muốn tiếp cận nguồn tín dụng xanh và phát triển tài chính xanh.

Bên cạnh đó, TP.HCM tập trung xây dựng kế hoạch với tiến độ cụ thể (road map) và thiết kế các chính sách, quy chuẩn phát triển kinh tế - xã hội.

Tham gia phiên thảo luận, ông David Lewis, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Energy Capital Việt Nam cam kết trong thời gian tới sẽ đầu tư lĩnh vực đổi mới sáng tạo và năng lượng xanh. Energy Capital Việt Nam là doanh nghiệp thành lập vào năm 2017 bởi một nhóm các nhà đầu tư và chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, ông Patrick Sweeney, Phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp lớn vì an ninh quốc gia (BENS) cho biết, nhiều doanh nghiệp thành viên của BENS rất mong muốn đầu tư tại TP.HCM trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không vũ trụ, quốc phòng, tài chính, y tế, năng lượng…

Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư công nghệ cao, tăng trưởng xanh vào TP.HCM - Ảnh 2.

UBND TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác, thư quan tâm với các doanh nghiệp Mỹ

NGUYÊN VŨ

Buổi chiều cùng ngày, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM năm 2023. Tại hội nghị này, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nêu bật những thuận lợi trong môi trường đầu tư TP.HCM, mong muốn doanh nghiệp Mỹ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa tại TP.HCM.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ trao 4 bản thỏa thuận ghi nhớ và 2 thư quan tâm giữa các tổ chức và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các dự án tăng trưởng xanh và công nghệ cao.

Còn trong tọa đàm bàn tròn kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam - Mỹ do Bộ KH-ĐT tổ chức chiều 15.11, các sở ngành TP.HCM cũng ký kết 3 bản thỏa thuận ghi nhớ với Liên minh xanh.

Thứ nhất, hợp tác tổ chức hoạt động đầu tư, kinh doanh theo hướng tăng trưởng xanh đến phát triển bền vững trên địa bàn TP.HCM.

Thứ 2, hợp tác về đầu tư xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo khối tư nhân tại TP.HCM.

Thứ 3, hợp tác đầu tư về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Liên minh Phát triển Hạ tầng xanh Saigontel (gọi tắt là Liên minh xanh) gồm Công ty Saigontel của Việt Nam với các đối tác Công ty Energy Capital Việt Nam (Mỹ), Công ty Allotrope Partners (Mỹ) và Công ty Maius (Thụy Sĩ). Đây là các công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích và tư vấn kế hoạch giảm thiểu carbon, phát triển dự án năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng xanh, thu hút vốn đầu tư xanh tại Mỹ và châu Âu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.