Nhiễu động sẽ gia tăng, đi máy bay có đáng lo?

Nhiễu động sẽ gia tăng, đi máy bay có đáng lo?

Hồ Hiền
Hồ Hiền
26/05/2024 08:31 GMT+7

Từ sự cố chết người trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines hôm 21.5, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh biến đổi khí hậu có thể làm tăng tình trạng nhiễu động không khí. Nhưng liệu hành khách có cần quá lo lắng?

Máy bay của hãng hàng không Singapore Airlines hôm 21.5 đã rơi vào vùng nhiễu động gây rung lắc mạnh, khiến ít nhất một người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Mặc dù trường hợp tử vong là cực kỳ hiếm, nhưng sự cố máy bay có liên quan đến nhiễu loạn không khí lại khá phổ biến. Một báo cáo năm 2023 của Đại học Reading cho rằng khí hậu thay đổi và nhiệt độ tăng có thể khiến tình trạng nhiễu loạn không khí nghiêm trọng hơn.

Nhiễu động sẽ gia tăng, đi máy bay có đáng lo?- Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Singapore Airlines gặp sự cố nhiễu động hôm 21.5,

Reuters

Ông Geoffrey Thomasm, Tổng biên tập AirlineRatings cho biết: "Nhiễu loạn không khí đang trở nên phổ biến hơn khi khí hậu thay đổi. Một nghiên cứu ở cấp đại học của Anh đã chỉ ra rằng trong 40 năm qua, nhiễu loạn nghiêm trọng đã tăng 55%, nhiễu loạn vừa phải tăng 37% và nhiễu loạn nhẹ là khoảng 17%".

Giáo sư Paul Williams, một trong những tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh rằng cần phải tìm hiểu thêm về tác động của biến đổi khí hậu đối với sự nhiễu loạn của không khí.

Tuy nhiên, hành khách cũng không cần quá lo lắng. Bởi theo ông Geoffrey Thomasm, công nghiệp hàng không đã đạt được những bước tiến phi thường thông qua công nghệ, từ radar, radar thời tiết tinh vi và tất cả các loại chiến lược phòng ngừa khác. Đặc biệt, trong 20 năm qua, máy bay được trang bị loại radar tinh vi hơn có tên MultiScan. Các nhà nghiên cứu cũng đang đạt được tiến bộ trong lĩnh vực này cũng như phát hiện nhiễu loạn.

Nhiễu động sẽ gia tăng, đi máy bay có đáng lo?- Ảnh 2.

Ông Geoffrey Thomas

Airline Ratings

Sau sự cố của Singapore Airlines, một điều quan trọng nữa là phải luôn thắt dây an toàn. Theo Tổng biên tập AirlineRatings, điều quan trọng không phải là nên hay không nên mà là "phải thắt dây an toàn" và xem đó là điều bắt buộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.