Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K

0 Thanh Niên Online

Cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.Đà Nẵng mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch, bắt buộc khách hàng đến mua sắm, ăn uống phải quét mã QR, tuy nhiên, người dân còn thờ ơ trước quy định này.

Nhiều hàng quán không quét mã QR

Khi được kinh doanh trở lại sau chuỗi thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19, chủ hàng quán kinh doanh tại TP.Đà Nẵng hào hứng đón khách quay lại ăn uống, mua sắm nhưng phải đảm bảo các quy định về công tác phòng chống dịch theo quy định của UBND TP.Đà Nẵng. Đặc biệt, chính quyền Đà Nẵng có quy định các cơ sở kinh doanh khi đón khách trở lại phải thực hiện quét mã QR đối với khách hàng.

Thế nhưng, sau gần 1 tuần hoạt động (từ ngày 16.10), nhiều hàng quán trên địa bàn TP.Đà Nẵng vẫn không thực hiện quét mã QR đối với khách hàng theo quy định của UBND TP.Đà Nẵng vì nhiều lý do.

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 1
Sau thời gian hoạt động trở lại, rất ít hàng quán trên địa bàn TP.Đà Nẵng thực hiện quy định quét mã QR đối với khách hàng theo quy định

nGỌC HÂN

Trong ngày 21.10 và 22.10, PV Thanh Niên ghi nhận thực tế các hàng quán tại nhiều khu vực, như: tuyến phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng, đường Nguyễn Hoàng, Hùng Vương (Q.Hải Châu); đường Nguyễn Văn Thoại, Châu Thị Vĩnh Tế… (Q.Ngũ Hành Sơn, Q.Sơn Trà) nhiều hàng quán không thực hiện quét mã QR đối với khách hàng khi đến cơ sở mua sắm, ăn uống.

Ngày 22.10: Cả nước 3.985 ca Covid-19, 5.202 ca khỏi | TP.HCM 1.205 ca

Ông Trần Đình Chí (chủ quán bún thịt nướng trên đường Nguyễn Hoàng) cho biết vợ chồng ông Chí thuê mặt bằng ở vỉa hè đường Nguyễn Hoàng để bán bún vào buổi chiều, khi được hoạt động trở lại, mặc dù chính quyền địa phương đã có tuyên truyền về việc thực hiện quét mã QR khai báo y tế đối với khách. Tuy nhiên, vì vợ chồng ông Chí đã lớn tuổi, việc sử dụng điện thoại thông minh để cài đặt, đăng ký kiểm dịch gặp nhiều khó khăn.

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 2
Quán bánh canh trên đường Nguyễn Hoàng (Q.Hải Châu) không thực hiện quét mã QR khi khách vào ăn uống tại chỗ
NGỌC HÂN

“Chúng tôi buôn bán nhỏ lẻ, vợ chồng đã lớn tuổi nay phải đăng ký thông tin QR nơi công cộng gặp khó, điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi nên đành nhắm mắt cho khách ngồi ăn…”, ông Chí nói.

Tương tự, nhiều hộ kinh doanh cá thể trên đường Châu Thị Vĩnh Tế (Q.Ngũ Hành Sơn) cũng chưa nắm được quy trình đăng ký mã QR nơi công cộng, chủ hàng quán còn mơ hồ về việc đăng ký, chuẩn bị thiết bị nên đã bất chấp quy định phục vụ khách tại chỗ nhưng không quét mã QR đối với khách hàng.

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 3
Chủ quán ăn tại TP.Đà Nẵng lúng túng trước việc cài đặt mã QR nơi công cộng để thực hiện quét mã đối với thực khách

NGỌC HÂN

Chị Ánh (chủ quán cà phê trên đường Châu Thị Vĩnh Tế) cho hay, khi hoạt động trở lại cơ sở có ký cam kết đảm bảo an toàn theo quy định, tuy nhiên chị Ánh chưa nắm được cách thức đăng ký, giám sát khách hàng bằng mã QR như thế nào.

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 4

Rất nhiều hàng quán tại phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng (Q.Hải Châu) không quét mã QR đối với khách hàng

NGỌC HÂN

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 5

Khách vô tư ăn uống không cần quét mã QR theo quy định của UBND TP.Đà Nẵng

NGỌC HÂN

“Khách hàng cảm thấy phiền hà nên thôi...”

Nhiều hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn TP.Đà Nẵng còn gặp khó khi khách hàng cảm thấy rắc rối với việc khai báo y tế, quét mã trước khi vào quán. Vì vậy, nhiều hộ kinh doanh dù có mã QR điểm kiểm soát dịch nhưng không yêu cầu thực hiện.

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 6

Quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo yêu cầu khách quét mã QR trước khi vào quán

NGỌC HÂN

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 7

Nhiều quán cà phê yêu cầu khách quét mã QR và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

NGỌC HÂN

Chị Hạnh (chủ quán cà phê trên đường Huỳnh Thúc Kháng) cho biết thời gian mới mở quán từ ngày 16.10, cơ sở đã thực hiện quét mã QR đối với khách đến uống cà phê, tuy nhiên nhiều khách hàng chưa mặn mà nên người quét, người không khiến quán khó kiểm soát.

“Đã có yêu cầu khách hàng quét mã QR, tuy nhiên rất khó vì thời điểm khách đông đúc, nhân viên lo phục vụ chứ không có người yêu cầu, hướng dẫn khách được. Với lại khách họ cảm thấy phiền hà khi yêu cầu quét mã QR... nên thôi”, chị Hạnh nói.

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 8

Nhiều khách hàng đến quán, được nhân viên hướng dẫn, yêu cầu thì mới khai báo y tế

NGỌC HÂN

Anh Trần Quốc Hoàng Anh, chủ quán trà sữa trên đường Lê Hồng Phong (Q.Hải Châu) cho biết khi hoạt động trở lại, cửa hàng chỉ có 50% số lượng nhân viên so với trước đây, việc phục vụ và cắt cử người đứng ở cửa yêu cầu khách quét mã QR gặp nhiều khó khăn.

“Nhân viên ít vừa phục vụ vừa phải ship hàng nên nhân lực không đủ, quán có dán sẵn mã QR trước cửa, tuy nhiên rất ít khách khai báo y tế sẵn, có người thấy phiền quá nên đi quán khác”, anh Hoàng Anh nói.

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 9
Một quán ăn trên đường Lý Tự Trọng (TP.Đà Nẵng) thực hiện quét mã QR đối với khách hàng trước khi vào quán

NGỌC HÂN

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 10

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh cài đặt mã QR để khách hàng quét mã khi đến ăn uống, mua sắm...

NGỌC HÂN

Là một trong số ít quán thực hiện quét mã QR theo quy định, nhân viên quán Moss Coffee (đường Phan Bội Châu, Q.Hải Châu) yêu cầu khách hàng phải thực hiện khai báo y tế và quét mã QR trước khi gọi thức uống.

“Các khách hàng đến quán được yêu cầu quét mã QR thì tỏ ra khá bỡ ngỡ, sau họ vẫn chấp hành nghiêm túc theo quy định của quán. Mình thấy việc quét mã QR sẽ khiến nhân viên và khách hàng an tâm hơn khi đến quán sử dụng dịch vụ”, nhân viên quán Moss Coffee nói.

"Vừa đến quán nhân viên đến tận bàn để quét mã QR, còn có quán thì dán trước cửa ai thích thì quét còn không quét cũng không sao. Có quán khi hỏi thì nhân viên bảo không cần quét mã. Mỗi nơi mỗi kiểu, mình phải tự bảo vệ bản thân thôi", anh Nhân một người dân cho biết.

Nhiều hàng quán bất chấp quy định quét mã QR khi khách 'thấy phiền', lơ là 5K - ảnh 11

Việc quét mã QR tại các cửa hàng, quán ăn... chỉ mất thời gian rất ngắn

NGỌC HÂN

Bản tin Covid-19 ngày 22.10: Cả nước 3.985 ca nhiễm mới | TP.HCM sắp cho phép ăn uống tại chỗ

Hàng quán quy mô nhỏ chưa có điều kiện quét mã QR

Theo ông Huỳnh Anh Nhiên, Chủ tịch UBND P.Hòa Thuận Đông (Q.Hải Châu) cho biết thời gian qua UBND phường đã thành lập 2 tổ kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là khu vực tuyến phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng (Q.Hải Châu). Thực tế, các hàng quán trên địa bàn vẫn chưa thể trang bị được thiết bị, đăng ký mã QR. Chỉ có các cơ sở lớn đã trang bị và thực hiện quét mã QR đối với khách hàng theo quy định nên các tổ kiểm tra đã có lập biên bản.

"Các tổ kiểm tra vẫn tăng cường kiểm tra nhưng các chủ hàng quán, hộ kinh doanh nhỏ vẫn chưa thể trang bị thiết bị để quét mã QR. Tổ kiểm tra đã lập biên bản nhưng dừng lại ở việc nhắc nhở là chính", ông Nhiên nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND P.Hòa Thuận Đông, từ ngày TP.Đà Nẵng có quy định nới lỏng, cho một số loại hình kinh doanh được hoạt động trở lại, UBND phường đã tăng cường kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm kinh doanh, đặc biệt là hàng quán ăn uống.

Ông Trương Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND Q.Hải Châu cho biết, lực lượng tại địa phương đang tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch các hàng quán, đặc biệt là quét mã QR.

“Lãnh đạo TP.Đà Nẵng yêu cầu các địa phương nghiêm túc kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch tại các hàng quán trong đó có quét mã QR, 5K, phương án phòng chống dịch. Qua kiểm tra, một số cơ sở có, một số chưa có. Đối với các cơ sở chưa có chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Dũng nói.

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho rằng với việc quản lý công tác phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, nhất là hàng quán phục vụ ăn uống còn rất lỏng lẻo.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cửa hàng, nhà hàng đều không thực hiện quét QR Code khi khách vào quán. Từ quán nhỏ đến quán lớn đều không thực hiện quy định này.

Ông Chinh cũng yêu cầu, đến ngày 22.10, các địa phương phải báo cáo cho Ban chỉ đạo cụ thể trên địa bàn có bao nhiêu hàng quán hoạt động và có bao nhiêu cửa hàng đã thực hiện QR đối với khách hàng. Văn phòng UBND TP phải thành lập tổ riêng, đi kiểm tra bất kỳ ở địa phương để nắm tình hình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm