Nhiều khách hàng cá nhân bị từ chối giảm lãi vay

0 Thanh Niên Online

Sau các doanh nghiệp, đến lượt người dân vay tiền từ các ngân hàng cũng đồng loạt kiến nghị ngân hàng giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với người dân trong lúc hoạn nạn.

Lãi vay ngân hàng là một gánh nặng đối với người dân trong bối cảnh các nguồn thu đều giảm từ 30 - 50% /// ĐÌNH SƠN
Lãi vay ngân hàng là một gánh nặng đối với người dân trong bối cảnh các nguồn thu đều giảm từ 30 - 50%
ĐÌNH SƠN

Lãi vay vẫn auto tăng

Theo chị Mỹ Dung, nhà ở quận Gò Vấp, TP.HCM, năm 2018 chị vay 1,5 tỉ đồng từ ngân hàng VIB để mua nhà ở quận Gò Vấp, với mức trả lãi và gốc mỗi tháng hiện nay 18 triệu đồng. "Tôi có đọc một số bài báo đăng tin các ngân hàng giảm lãi suất cho người vay và liên hệ với nhân viên tín dụng của ngân hàng thì được báo ngân hàng không giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân mà chỉ gia hạn khoản gốc đến cuối năm trả một lần", chị Dung than thở và cho biết, vì đóng lãi chậm 1 ngày, chị bị tính phạt liền. Thậm chí có đợt trong tài khoản của chị có tiền nhưng ngân hàng không tự động trừ, mà để qua ngày hôm sau mới trừ rồi tính lãi phạt.

Trường hợp chị H.T.Ng, nhà quận 4 còn éo le hơn. Tháng 8.2020 chị vay từ ngân hàng TPBank số tiền gần 1,1 tỉ đồng để mua nhà. Cách nay mấy tuần nhận thông báo tăng lãi suất vay, lý do là hết thời hạn 1 năm. Theo đó, mức lãi suất cũ là 8,9%/năm giờ áp dụng lãi suất thả nổi lên 11,8%/năm. Khi chị hỏi nhân viên tín dụng của ngân hàng cho chị làm đơn xin giãn nợ, ân hạn thì nhận được câu trả lời chỉ hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp, còn cá nhân chị có cần tăng hạn mức thẻ tín dụng sẽ được hỗ trợ chứ không được giảm lãi.

“Dịch ở nhà chi tiêu thì tăng lên chóng mặt, thu nhập bị cắt giảm nhưng ngân hàng không hỗ trợ giảm lãi, giãn nợ, chỉ cần trễ hạn 1 ngày là tin nhắn nhắc nhở liên tục, thu nợ các kỳ không thiếu một xu. Hết hạn 1 năm là tự động áp dụng lãi suất mới. Cứ nói khách hàng sống được thì ngân hàng mới sống được nhưng khách hàng kiệt quệ tới nơi rồi mà ngân hàng có chia sẻ tí nào đâu”, chị H.T.Ng bức xúc.

Nhiều khách hàng cá nhân bị từ chối giảm lãi vay  - ảnh 1

Thu nhập của người dân ngày càng eo hẹp trong khi mỗi tháng vẫn phải trả lãi vay ngân hàng đều đều

ĐÌNH SƠN

Nặng gánh nợ "chờ" chính sách

Anh Trần Giang Nam, một người dân ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết mình cũng đang vay tiền tại ngân hàng TP Bank mỗi tháng trả lãi suất hơn 41 triệu đồng, trong đó trả gốc là hơn 12,6 triệu đồng và lãi là hơn 28,7 triệu đồng. Anh Nam và rất nhiều khách hàng cá nhân, doanh nghiệp đang gồng mình trả lãi ngân hàng trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, khó khăn bủa vây, thu nhập giảm, doanh thu không có nên "một lần nữa tha thiết mong Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo kịp thời giữa lúc nước sôi lửa bỏng này giảm lãi suất cho người dân". Bởi Thông tư 03 quy định thời gian cơ cấu nợ tối đa 12 tháng, thời gian này là quá ngắn trong khi dịch bệnh kéo dài ngoài dự kiến khiến hoạt động của doanh nghiệp bị ngưng trệ. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến, bàn thảo để nghiên cứu sửa đổi kịp thời các chính sách hỗ trợ khách gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng chưa biết khi nào mới xong. 

“Cả doanh nghiệp và các ngân hàng đều mong chờ Ngân hàng Nhà nước mở rộng phạm vi cơ cấu nợ, thay vì chỉ áp dụng cho các khoản vay giải ngân trước ngày 10.6.2020 như hiện nay. Chúng tôi đã ở nhà quá lâu, thu nhập giảm mạnh nhưng vẫn phải trả lãi cho ngân hàng đều đặn mấy tháng nay rồi”, anh Nam nói.

Trong khi đó, theo anh Thanh Sang, anh đang vay tại ngân hàng Vietcombank 3,5 tỉ đồng để đầu tư nhà trọ. Trong điều kiện bình thường, số tiền thu từ cho thuê phòng trọ cũng gần đủ đóng lãi suất mỗi tháng khoảng 38 triệu đồng. Tuy nhiên khi dịch ập đến, từ tháng 6.2021 anh đã giảm cho tất cả người thuê nhà 50% tiền thuê. Bản thân công ty cũng đã cho anh làm việc ở nhà và giảm 30% lương. Điều này khiến lãi vay mỗi tháng trở thành một gánh nặng. "Hồi tháng trước ngân hàng có thông báo giảm cho tôi được 10% trên tổng lãi suất. Tuy nhiên việc giảm như vậy vẫn không ăn thua vì ở nhà chi tiêu tăng lên, lương giảm trong khi thu nhập từ nhà trọ cũng giảm nên mong sẽ được cơ cấu nợ, khoanh nợ và giảm thêm lãi vay để hỗ trợ người dân chúng tôi vượt qua khó khăn lúc này", anh Thanh Sang kiến nghị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm