Nhiều mẫu xe MPV 7 chỗ nỗ lực thay đổi nhằm tăng sức hút, đấu Mitsubishi Xpander

Trần Hoàng
Trần Hoàng
27/04/2024 10:18 GMT+7

Nhiều mẫu xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi tầm giá dưới 700 triệu đồng tại Việt Nam lần lượt được các nhà sản xuất, phân phối nâng cấp, cải tiến đồng thời giảm giá bán nhằm tạo sức hút với khách hàng, cạnh tranh Mitsubishi Xpander vốn đang dẫn đầu về doanh số bán.

Bất chấp sức mua sụt giảm, cục diện cạnh tranh ở phân khúc xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi tầm giá dưới 700 triệu đồng tại Việt Nam vẫn không có nhiều xáo trộn khi Mitsubishi Xpander vẫn đang dẫn đầu cuộc đua doanh số.

Xe gia đình cỡ nhỏ vẫn là phân khúc “nóng” tại thị trường ô tô Việt Nam

Cụ thể, theo báo cáo bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), kết thúc quý 1/2024 với tổng doanh số bán đạt 3.508 xe, Xpander đang tạm bỏ xa các đối thủ cạnh tranh như Toyota Veloz Cross, Suzuki XL7, Hyundai Stargazer… ở phân khúc xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi. Bên cạnh đó, Mitsubishi Xpander cũng chỉ xếp sau Ford Ranger trong cuộc đua đến ngôi vương ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2024.

Kết thúc quý 1/2024 với tổng doanh số bán đạt 3.508 xe Mitsubishi Xpander đang dẫn đầu phân khúc MPV 5+2 chỗ ngồi

Kết thúc quý 1/2024 với tổng doanh số bán đạt 3.508 xe Mitsubishi Xpander đang dẫn đầu phân khúc MPV 5+2 chỗ ngồi

Bá Hùng

Với việc nắm giữ phần lớn miếng bánh thị phần, Mitsubishi Xpander vẫn tỏ ra quá vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua doanh số. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những mẫu xe như Toyota Veloz Cross, Suzuki XL7, Hyundai Stargazer…chấp nhận buông xuôi để Mitsubishi Xpander dễ dàng bành trướng ở phân khúc xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi. Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay các đối thủ cạnh tranh với Mitsubishi Xpander đang nỗ lực thay đổi để tạo sức hút với khách hàng trong bối cảnh sức mua giảm, đồng thời gia tăng lợi thế để "đấu" Xpander.

Trong đó, nhiều mẫu mã được nhà sản xuất phân phối áp dụng các chương trình ưu đãi, giảm giá để tạo sức hút với khách hàng. Cụ thể, từ đầu tháng 3.2024, Toyota Veloz Cross với hai phiên bản được Toyota Việt Nam (TMV) giảm giá từ 20 - 38 triệu đồng, đưa giá niêm yết mới về mức 638 - 660 triệu đồng, qua đó thu hẹp khoảng cách về giá với Mitsubishi Xpander. Động thái của TMV với Veloz Cross ít nhiều đã cho thấy tín hiệu khả quan khi ngay trong tháng 3.2024, doanh số bán Toyota Veloz Cross đạt gần 570 xe, tăng 423 xe so với tháng trước đó.

Toyota Veloz Cross với hai phiên bản được Toyota Việt Nam (TMV) giảm giá từ 20 - 38 triệu đồng, đưa giá niêm yết mới về mức 638 - 660 triệu đồng

Toyota Veloz Cross với hai phiên bản được Toyota Việt Nam (TMV) giảm giá từ 20 - 38 triệu đồng, đưa giá niêm yết mới về mức 638 - 660 triệu đồng

Bá Hùng

Động thái tương tự cũng được Suzuki Việt Nam áp dụng với bộ đôi Suzuki Ertiga và XL7. Tuy nhiên, nhà phân phối của hãng xe Nhật bản tại Việt Nam không điều chỉnh giá niêm yết mà giảm giá xe qua hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách mua xe. Cụ thể, hai phiên bản Suzuki Ertiga đang được hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ và tặng kèm phiếu nhiên liệu với tổng giá trị gần 90 triệu đồng. Suzuki XL7 cũng được giảm 30 triệu đồng bằng hình thức hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Kia Carens cũng giảm giá bán bản tiêu chuẩn (Carens 1.5G MT Deluxe) về mức 589 triệu đồng.

Đáng chú ý, mẫu MPV của thương hiệu Hàn Quốc - Hyundai Stargazer không chỉ giảm giá bán mà còn cập nhật phiên bản mới với nhiều thay đổi chỉ sau hơn 2 năm gia nhập thị trường Việt Nam. Theo đó, bản nâng cấp Hyundai Stargazer với 3 phiên bản (tiêu chuẩn, X và X cao cấp) được hãng xe Hàn Quốc điều chỉnh một số chi tiết thiết kế, bổ sung công nghệ, tính năng trong khi giá bán đề xuất được xếp vào hàng cạnh tranh nhất phân khúc xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi.

Hyundai Stargazer không chỉ giảm giá bán mà còn cập nhật phiên bản mới với nhiều thay đổi

Hyundai Stargazer không chỉ giảm giá bán mà còn cập nhật phiên bản mới với nhiều thay đổi

Trong đó, hai phiên bản mới Hyundai Stargazer X và X cao cấp có giá chỉ từ 559 - 599 triệu đồng nhưng sở hữu hàng loạt tính năng. Trong khi bản Stargazer tiêu chuẩn 2024 có giá 489 triệu đồng, thấp hơn 86 triệu đồng so với phiên bản 2022 - 2023.

Việc hàng loạt đối thủ cùng phân khúc xe MPV 5+2 chỗ ngồi lần lượt giảm giá bán, cải tiến mẫu mã để tạo sức hút với khách hàng ít nhiều gia tăng áp lực cạnh tranh với Mitsubishi Xpander. Dù vẫn đang dẫn đầu cuộc đua doanh số, tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái lượng tiêu thụ Mitsubishi Xpander giảm đáng kể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.