Là động vật thuộc loài nhuyễn thể, nhum có họ hàng với trai, sò; có nhiều loại khác nhau như nhum mỡ, nhum sọ, nhum đen... Trong đó nhum đen nhiều thịt, thơm ngon và béo nhất nên được ưa thích nhất.
>> Ra đảo Ngọc ăn nhum
>> Ăn bào ngư ở Cù Lao Chàm
Nhum ngon bổ, nhưng để chế biến thành một món hấp dẫn, đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ. Phải cắt hết số gai bao quanh nhum, chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi. Dùng dao chẻ đôi, bỏ bộ lòng choán gần hết bên trong sẽ thấy lớp cồi màu vàng như gạch cua bám dọc thành nhum.
|
Tại các quán ven biển miền Trung, thực đơn về nhum không thể thiếu món nhum chưng trứng cách thủy hay tráng chả ăn cùng cơm nóng. Nhum chưng cách thủy hay tráng chả đều có vị béo, bùi và có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng. Đặc biệt khách phương xa đến sau chặng đường dài mệt mỏi được thưởng thức một bát cháo nhum thì thật sảng khoái, không gì bằng. Cháo nhum chứa nhiều chất dinh dưỡng, canxi tốt cho sức khỏe. Các đầu bếp thường phải dùng thanh tre mỏng nạo thịt ra khỏi vỏ, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Tô cháo nóng hổi được chuyền từ tay cô chủ quán, một mùi thơm thoang thoảng của hành, chút cay nhẹ của tiêu bột, béo thơm của nhum khiến thực khách như muốn gọi thêm tô cháo nữa cho đến lúc no lòng.
Dân dã hơn thì thưởng thức nhum sống. Thịt nhum tươi chấm với muối tiêu và chanh, kèm theo mấy cọng rau thơm, thêm vài hớp rượu đế là hết ý.
Thế nhưng, cách ăn nhum phổ biến nhất, ngon nhất vẫn chính là nhum nướng. Dù nướng mỡ hành hay nướng phô mai đều luôn đem đến cảm giác lạ miệng với người thưởng thức. Người miệt biển, kể cả thực khách phương xa, đa số đều thích đặt một bếp than và nướng ngay tại chỗ. Đơn giản thôi, sau khi chủ quán đã cắt hết gai nhọn, tách đôi ra, làm sạch nhum khi đó thực khách chỉ cần đặt lên nướng.
Bên bếp than hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi thơm. Chỉ cần dùng muỗng múc thịt bên trong, thêm ít muối tiêu chanh, chầm chậm nhâm nhi là sẽ thưởng thức được hương vị tuyệt vời.
Có thể nói, nhum là nguồn thực phẩm quý mà biển cả đã ban tặng cho con người. Với đôi bàn tay khéo léo, người phụ nữ miệt biển quê tôi đã chế biến thành nhiều món dân dã làm tăng chất lượng cuộc sống hằng ngày và những món hấp dẫn chiêu đãi khách quý.
Phan Thị Thanh Ly
Bình luận (0)