Nhiều nghệ sĩ trẻ bị ghép ảnh nhạy cảm, khiêu dâm trên Twitter

03/04/2023 17:15 GMT+7

Cộng đồng mạng truyền tay nhau về một tài khoản Twitter có 10.466 người theo dõi đăng tải những hình ảnh nhạy cảm, khiêu dâm được cắt ghép từ hình ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng. Rất nhiều người đã vào xem để thỏa mãn bản thân và văng tục.

Kiếm tiền bằng cách ghép ảnh nhạy cảm theo yêu cầu

Là một mạng xã hội không giới hạn nội dung nhạy cảm, vì vậy Twitter luôn là mảnh đất màu mỡ cho những nội dung nhạy cảm, khiêu dâm. Gần đây, cộng đồng mạng truyền tay nhau một hội nhóm mang tên “Fake Your...” thường xuyên đăng tải hình ảnh nhạy cảm của các nghệ sĩ nổi tiếng. Vào trang này, người viết không khỏi ngỡ ngàng khi hình ảnh các ngôi sao như Hiếu Thứ Hai, Sơn Tùng M-TP, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, Khoai Lang Thang… được cắt ghép thành hình ảnh khỏa thân, các tư thế quan hệ tình dục.

Nhiều nghệ sĩ bị ghép ảnh nhạy cảm, khiêu dâm trên Twitter - Ảnh 1.

TikToker Hải Đăng Doo và diễn viên Hữu Vi bị cắt ghép ảnh thành nhạy cảm

CHỤP MÀN HÌNH

Trên phần mô tả, tài khoản này còn công khai làm giả hình ảnh của người khác theo yêu cầu và phải trả một mức phí nhất định. Chủ tài khoản này còn khẳng định việc cắt ghép chỉ mang tính chất giải trí, không xúc phạm.

Vì được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mà rất nhiều người đã vào xem và bình luận tục tĩu phía dưới hình ảnh đã được cắt ghép của các nghệ sĩ. Liên hệ với quản lý của các nghệ sĩ như Hiếu Thứ Hai, Khoai Lang Thang… điều khẳng định đây là ảnh cắt ghép và xin phép không bình luận gì thêm về vấn đề này.

Nhiều nghệ sĩ bị ghép ảnh nhạy cảm, khiêu dâm trên Twitter - Ảnh 2.

Hình ảnh Khoai Lang Thang bị cắt ghép thành nhạy cảm kèm lời lẽ thô tục trong một bài viết

CHỤP MÀN HÌNH

Coi chừng bị phạt tù đến 15 năm

Liên hệ với Luật sư Diệp Năng Bình, Trường văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết hình ảnh đăng tải lên mạng phải được kiểm soát trong yêu cầu về nội dung và các chuẩn mực mà pháp luật quy định. Trong đó, việc phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội không được pháp luật cho phép. Các hình ảnh này không đảm bảo trong chuẩn mực đạo đức, còn mang đến các vi phạm quy định pháp luật. Thể hiện rõ nhất là các quyền đối với hình ảnh của cá nhân, quyền bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Nhiều nghệ sĩ bị ghép ảnh nhạy cảm, khiêu dâm trên Twitter - Ảnh 3.

Sơn Tùng M-TP cũng là nạn nhân của việc ghép hình nhạy cảm

CHỤP MÀN HÌNH

Luật sư Bình cho biết theo như các quy định nêu trên thì quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình là một trong những quyền nhân thân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Nó liên quan đến các chuẩn mực được xây dựng trong xã hội. Qua đó cũng làm cho giá trị thân thể của con người phải được tôn trọng, không được xâm phạm. Các hình ảnh nhạy cảm không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý nhà nước.

"Trong trường hợp này những người thực hiện, phát tán đang vi phạm khi đăng tải, chia sẻ các hình ảnh đồi trụy trong xã hội. Thông qua các trang mạng, tốc độ người tiếp cận rất nhanh chóng, nên sự ảnh hưởng là rất lớn đến người có hình ảnh bị vi phạm. Điều này không phù hợp thuần phong, mỹ tục, xâm phạm đến các quyền cơ bản khác của công dân được pháp luật bảo vệ.Theo đó, các vi phạm này sẽ được xử lý bằng hình thức phạt tiền trong trường hợp vi phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó, phải cân nhắc trên mức độ nhạy cảm của hình ảnh, tính chất lan rộng trên mạng xã hội, mức độ ảnh hưởng, tổn thất thực tế gây ra cho người bị lộ lọt hình ảnh", luật sư Bình chia sẻ.

Nhiều nghệ sĩ bị ghép ảnh nhạy cảm, khiêu dâm trên Twitter - Ảnh 4.

Hiếu Thứ Hai cũng trong "tầm ngắm"

CHỤP MÀN HÌNH

Những người có hình ảnh bị vi phạm được khởi kiện để đòi bồi thường. Tính chất xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín sẽ được tòa án giải quyết nếu họ có đơn khởi kiện. Người chủ hình ảnh có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo trình tự thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trong một số trường hợp, tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi của bạn gây ra, việc phát tán ảnh nóng lên trên mạng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác hoặc tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Đây là các tội trực tiếp giải quyết đối với việc phát tán hình ảnh nên mạng xã hội.

Nếu đủ những dấu hiệu cấu thành tội phạm thì người kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể theo các trường hợp quy vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy: Nếu việc phát tán hình ảnh nude lên mạng xã hội nhằm mục đích truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì người đã đăng ảnh có thể bị kết án về tội tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Quy định theo Điều 326 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo điều 326, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 1 gigabyte (GB) đến dưới 5 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 5 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;

d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

b) Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng 200 đơn vị trở lên;

d) Phổ biến cho 101 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 05 năm.

Như vậy, đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm.

Luật sư Bình nhấn mạnh có thể thấy các hình ảnh nhạy cảm được đăng tải sẽ làm ảnh hưởng, có thể gây tổn thất trực tiếp cho người bị hại. Từ tổn thất trong danh dự, nhân phẩm đến công việc… Các hình thức phạt tù có thể được áp dụng ở mức độ nghiêm trọng của lỗi vi phạm. Ngoài ra cũng có hình phạt bổ sung đối với người đang đảm nhận chức vụ, hành nghề nhất định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.