Nhiều nghị sĩ Mỹ tự cách ly, ông Trump vẫn xem nhẹ dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Bất chấp cảnh báo của ngành y tế Mỹ về việc hạn chế những tiếp xúc không cần thiết trong khung cảnh đông người để phòng chống dịch Covid-19, ngày 9.3, Tổng thống Donald Trump vẫn tích cực bắt tay người ủng hộ tại một sân bay ở Orlando.

Cùng lúc đó, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa thông báo sẽ tự cách ly. Thượng nghị sĩ Ted Cruz và hạ nghị sĩ Doug Collins, Paul Gosar và Matt Gaetz thông báo sẽ tự cách ly sau khi tiếp xúc với một người nhiễm Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra tại Đại hội hành động chính trị của đảng Cộng hòa. Ông Trump cũng có mặt tại sự kiện trên,

Nhiều nghị sĩ Mỹ tự cách ly, ông Trump vẫn xem nhẹ dịch Covid-19 - ảnh 1

Hạ nghị sĩ Matt Gaetz từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, có mặt trên chuyên cơ Không lực Một cùng Tổng thống Donald Trump.

Reuters

Ngày 9.3, ông Trump có mặt cùng hạ nghị sĩ Gaetz trên chuyên cơ Không lực Một. Trước đó, vào ngày 6.3, ông Trump bắt tay hạ nghị sĩ Collins.

Ngày 9.3, thị trường chứng khoán sụt giảm vì lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng Tổng thống Trump vẫn tập trung chỉ trích các đối thủ chính trị trên Twitter cá nhân, than phiền về nạn tin giả, so sánh mối nguy Covid-19 với bệnh cúm.

Nhiều nghị sĩ Mỹ tự cách ly, ông Trump vẫn xem nhẹ dịch Covid-19 - ảnh 2

Thị trường chứng khoán sụt giảm vì lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu do dịch Covid-19.

Reuters

Ông Trump viết: "Năm ngoái, 37.000 người Mỹ chết vì bệnh cúm thông thường. Có cái gì đóng cửa đâu, cuộc sống và kinh tế tiếp diễn. Hiện tại có 546 ca nhiễm Covid-19 với 22 ca tử vong thôi. Cứ nghĩ về chuyện đó đi!".

Hòa giọng với ông Trump, ngày 9.3, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cố gắng trấn an người dây tại đây: "Có người chết, người chết vì dịch bệnh này và người chết vì bệnh cúm. Nhưng đây không phải Ebola, không phải SARS. Không phải một bộ phim khoa học viễn tưởng thành sự thật. Sự cuồng loạn không phù hợp với thực tế những gì đang xảy ra".

Ông Cuomo xác nhận giám đốc cảng vụ New York và New Jersey, chịu trách nhiệm kiểm soát các sân bay và các trung tâm du lịch lớn, đã nhiễm Covid-19 và hiện đang làm việc tại nhà.

Ngày 9.3, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo mối nguy đại dịch Covid-19 đang trở nên "rất thực".

Một tuần trước, Tổng thống Trump khẳng định không có người Mỹ nào chết vì Covid-19. Kể từ đó, 22 người đã tử vong.

Ngày 9.3, khoảng 3/4 trong tổng số 50 tiểu bang của Mỹ báo cáo có ca nhiễm Covid-19. Thực tế là hồi cuối tháng 2.2020, ông Trump cho rằng có thể nhanh chóng dập dịch Covid-19.

Nhiều nghị sĩ Mỹ tự cách ly, ông Trump vẫn xem nhẹ dịch Covid-19 - ảnh 3

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ toàn thân chống dịch Covid-19 tại Mỹ.

Reuters

Khi đó ông phát biểu: "Chúng ta có tổng cộng 15 ca nhiễm, và 15 ca trong vài ngày sẽ được giảm xuống gần như là 0 ca".

Cũng kể từ đó, có thêm hàng trăm người Mỹ nhận kết quả dương tính với virus corona gây dịch Covid-19.

Hiện nay, các quan chức y tế cấp cao Mỹ đang yêu cầu người Mỹ, đặc biệt là những người lớn tuổi và nhiễm nhiều căn bệnh khác tránh đi du thuyền, đi máy bay và các buổi tụ tập đông người để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm