Nhiều nghị sĩ Venezuela trốn vào sứ quán nước ngoài

Châu Yên
Châu Yên
12/05/2019 06:30 GMT+7

BBC ngày 11.5 đưa tin ít nhất 3 nghị sĩ đối lập tại Venezuela đã xin tị nạn tại các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Caracas sau khi mất quyền miễn trừ.

Cụ thể, 2 nghị sĩ Americo de Grazia và Mariela Magallanes xin tị nạn tại Đại sứ quán Ý, còn ông Richard Blanco đến Đại sứ quán Argentina. Bộ Ngoại giao Ý xác nhận bà Magallanes, có chồng là người Ý và đang làm thủ tục nhập tịch, sẽ “được bảo vệ”. Giới chức Ý cũng xác nhận ông Grazia đang ở đại sứ quán của họ tại Caracas.
Trong khi đó, tờ El Nacional dẫn lời ông Blanco cho hay đã đến Đại sứ quán Argentina sau khi Phó chủ tịch quốc hội cũ Edgar Zambrano, cánh tay mặt của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, bị bắt. Ông Blanco cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro tiến hành “một cuộc thanh trừng” nhằm vào những người nghi đứng sau vụ đảo chính bất thành hôm 30.4.
Tây Ban Nha cũng tuyên bố sẽ bảo vệ chính trị gia đối lập khác là Leopoldo López, người đã ẩn náu trong đại sứ quán của họ hồi tuần trước. Trước đó, Hội đồng lập hiến Venezuela, được thành lập năm 2017 để thay thế quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã tước quyền miễn trừ đối với ông Zambrano cùng 10 nghị sĩ khác.
[VIDEO] Chính trường Mỹ chia rẽ vì đảo chính ở Venezuela
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.