Kombucha là một loại trà lên men nhờ có scoby - một loại nấm men được nuôi trong nước trà, có đường...
Thức uống giải nhiệt mùa nóng
Khi gõ cụm từ “cách làm trà kombucha” trên mạng xã hội thì xuất hiện vô số clip có nội dung tương tự. Cách làm trà kombucha cũng đa dạng, tùy vào gu của mỗi người. Tuy nhiên, theo một số người trẻ để làm trà kombucha thành công thì lưu ý ở yếu tố chất lượng trà và kỹ thuật ủ men.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm (32 tuổi), ngụ tại H.Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, cũng xem clip trên mạng xã hội và mày mò làm trà kombucha cho cả gia đình uống. “Mình nghe nói thức uống này có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt", chị Trâm bộc bạch.
Theo chị Ngọc Trâm, công thức trà kombucha đơn giản. Trước tiên pha hỗn hợp nước trà và đường (tùy theo khẩu vị của mỗi người uống ngọt hay nhạt mà định lượng nguyên liệu khác nhau). Tiếp theo, cho hỗn hợp trà đường vào lọ hoặc bình thủy tinh. Sau đó cho “con giống” scoby cùng với nước mồi vào bình. Chị Trâm cho biết đã mua “con giống” scoby từ một người quen.
"Mình phủ một lớp vải và buộc dây chun vào thành miệng bình, đặt nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào”, Ngọc Trâm nói tiếp.
Sau vài ngày chị Trâm đã thu được trà kombucha. “Ngoài uống trực tiếp mình còn pha với trái cây như: nhãn, dưa hấu, nho… thêm đá tạo nên hương vị khác lạ. Trà mùi nhẹ nhàng, hương trái cây hậu vị thơm nhẹ, xóa tan nóng bức trong người khi thưởng thức”, Trâm nói.
Còn Nguyễn Thị Ngọc Ánh (29 tuổi), ngụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM, cũng vừa làm trà kombucha cho cả gia đình thưởng thức, giải nhiệt mùa nóng. “Mình còn pha trà kombucha với nước ép trái cây, thêm đá, để tạo sự khác biệt. Mình thấy thức uống này có hương vị chua chua, ngọt ngọt cùng mùi hương nhẹ của trà và nước ép trái cây. Tất cả tạo nên một thức uống giải nhiệt tuyệt vời cho mùa nắng nóng”, Ngọc Ánh cho hay.
Chỉ nên uống trà kombucha từ 100 ml – 300 ml/ngày
Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng (cơ sở TP.HCM), cho hay kombucha là một loại trà tốt cho sức khỏe, cung cấp lợi khuẩn, các loại vitamin nhóm B, chứa một số chất chống oxi hóa. Bởi thành phần trong kombucha có trà đen, miếng scoby (loại nấm men kết hợp với vi sinh vật có lợi). Đây được xem là 1 trong những thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng.
“Những người đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa hay tìm thức uống lành mạnh bên cạnh nước lọc thì trà kombucha cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ nên uống trà kombucha từ 100 ml – 300 ml/ngày. Đối với những người đang bị tiểu đường thì nên hạn chế hoặc lựa chọn những dòng ít đường. Bởi trong quá trình làm trà kombucha nhiều người sử dụng khá nhiều đường để chế biến”, thạc sĩ, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng nhấn mạnh.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, hiện nay nhiều người làm trà kombucha bằng phương pháp thủ công. Do đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần được lưu ý. Mọi người có thể uống trà kombucha trước và sau bữa ăn. “Đối với những người uống trà kombucha vào lúc đói, cách bữa ăn mà nếu cảm thấy có hiện tượng dạ dày kích ứng thì nên hạn chế”, thạc sĩ, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng nói thêm.
Bình luận (0)