Nhiều người trẻ nhiễm HIV bỏ thuốc điều trị, quan hệ tình dục không an toàn

Duy Tính
Duy Tính
19/12/2022 17:11 GMT+7

Một số người trẻ nhiễm HIV nhưng bỏ thuốc điều trị, quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, đây là điều vô cùng nguy hiểm.

Ngày 19.12, thạc sĩ, bác sĩ CK.II Dư Tuấn Quy, Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã đưa ra cảnh báo trẻ vị thành niên, người trẻ tuổi bị nhiễm HIV quan hệ tình dục không an toàn, bỏ điều trị. Đặc biệt, sau dịch Covid-19, tỷ lệ bỏ thuốc điều trị HIV, tái khám không đúng hẹn rất cao, đáng báo động.

Bên cạnh đó, một số trẻ vị thành niên quan hệ tình dục đồng giới bị lây bệnh truyền nhiễm.

Bác sĩ Dư Tuấn Quy trong một buổi giáo dục giới tính cho trẻ nhiễm HIV

BSCC

Giải thích vì sao một số người trẻ nhiễm HIV nhưng bỏ điều trị lại quan hệ tình dục không thực hiện các biện pháp bảo vệ, bác sĩ Tuấn Quy cho biết, qua tìm hiểu thì số người trẻ này cha mẹ đã mất, sống tự lập. Để tồn tại, các em làm mọi nghề. Với con gái thì có thể làm tiệm cà phê, tiệm tóc, thậm chí là mại dâm để có tiền mưu sinh và con trai cũng tương tự như vậy. Nhưng các em này quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Có trường hợp em nữ được rủ đi tỉnh qua đêm để có tiền. Những tâm sự thầm kín này đã được các em chia sẻ với bác sĩ.

Bác sĩ Tuấn Quy cảnh báo, trong dịp gần tết những người trẻ này muốn có tiền để xài tết, rất nguy hiểm nếu các em bất chấp làm mại dâm, quan hệ tình dục không an toàn.

Bác sĩ Tuấn Quy kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của gia đình, xã hội với trẻ vị thành niên và người trẻ tuổi bị nhiễm HIV, tạo điều kiện cho các em sống tốt; hướng nghiệp dạy nghề cho những người trẻ này. Phía cơ sở điều trị cần rà soát trẻ vị thành niên, người trẻ bỏ thuốc điều trị HIV, gọi các em vào cơ sở điều trị để tập huấn, giáo dục lại. Mặt khác, cần giáo dục giới tính cho trẻ em trong trường học để có biện pháp bảo vệ an toàn, tránh bị lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, trong đó có HIV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.