Nhiều người ở TP.HCM bất ngờ được xem 'đám mây lạ' đủ màu sắc

12/05/2024 18:19 GMT+7

Chiều nay 12.5, một đám mây có hình thù lạ, đủ màu sắc như cầu vồng bất ngờ xuất hiện trên bầu trời TP.HCM khiến nhiều người tò mò rủ nhau nhìn lên bầu trời để xem.

Theo ghi nhận của Thanh Niên lúc 16 giờ tại TP.HCM, bầu trời phía tây nơi mặt trời lặn xuất hiện một đám mây khổng lồ, phía rìa đám mây tỏa ra các màu sắc rực rỡ như bảy sắc cầu vồng khiến nhiều người vô tình nhìn thấy tò mò.

Nhiều người ở TP.HCM bất ngờ được xem 'đám mây lạ' đủ màu sắc- Ảnh 1.

Đám mây nhiều màu sắc trên bầu trời TP.HCM chiều nay do chị Thanh Dung chụp lại

Nhiều người ở TP.HCM bất ngờ được xem 'đám mây lạ' đủ màu sắc- Ảnh 2.

Ảnh đám mây được chụp ở Q.8

CAO AN BIÊN

Chị Thanh Dung (25 tuổi), làm việc tại TP.Thủ Đức nghe bạn nhắn tin, trên bầu trời có một đám mây lạ, nhiều màu sắc nên lập tức ra ngoài xem. Cô gái cho biết lần đầu tiên thấy một đám mây có hình thù và màu sắc rực rỡ như vậy nên tò mò chụp lại cũng như “rủ” thêm vài người bạn khác của mình cùng xem.

Nhiều người ở TP.HCM bất ngờ được xem 'đám mây lạ' đủ màu sắc

“Bạn tôi nhắn nói trên trời có đám mây lạ, tưởng bạn giỡn. Nhưng nhìn ra thì thấy đám mây đặc biệt thật. Tôi cũng từng xem hình ảnh đám mây này trên mạng, tuy nhiên đây là lần đầu tiên thấy ngoài đời. Càng nhìn càng thấy đẹp, đúng là sự kỳ diệu của thiên nhiên", chị Dung nói.

Anh Thiên (26 tuổi), sống trong một chung cư ở Q.8 nghe bạn ở cùng nói có đám mây đẹp trên trời liền ra ban công để xem. Tuy nhiên, vì khuất tầm nhìn nên không thể ngắm trọn vẹn đám mây. Vậy là anh lên sân thượng tầng 36 để ngắm.

Đám mây mọc ở hướng tây, gần mặt trời

Đám mây mọc ở hướng tây, gần mặt trời

NGUYỄN ANH TUẤN

[CLIP]: Chiều nay nhiều người ở TP.HCM rủ nhau nhìn lên trời xem 'đám mây lạ'

“Buổi chiều cuối tuần hoàng hôn buông xuống, nhìn đám mây mà thấy đẹp quá. Đúng là khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên, mà bình thường mình không để ý. Tôi cũng tò mò không biết đây là hiện tượng gì", anh Thiên nói.

Trong khi đó, trên các diễn đàn yêu thiên văn, nhiều người cũng đăng các bài viết thông báo về sự xuất hiện của đám mây đặc biệt này và rủ nhau xem, chia sẻ hình ảnh đẹp về đám mây.

Hiện tượng gì?

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cựu chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM (HAAC), ông đã quan sát đám mây trên bầu trời TP.HCM chiều nay và nhận định đây là mây ngũ sắc. Theo đó, đây là sự xuất hiện của màu sắc trong một đám mây tương tự như những gì chúng ta được nhìn thấy trên các màng dầu trong một vũng nước, nằm trong vùng gần vị trí biểu kiến của mặt trời hoặc mặt trăng.

Ông Tuấn cho biết mây ngũ sắc là hiện tượng nhiễu xạ do các giọt nước hoặc tinh thể băng nhỏ riêng lẻ tán xạ ánh sáng. “Mây ngũ sắc không phải là một hiện tượng quá hiếm gặp. Tuy nhiên đám mây ngũ sắc rực rỡ sắc và đẹp như ở TP.HCM chiều nay là hiếm", ông Tuấn nhận xét.

Đám mây được mọi người nhận xét

Đám mây được mọi người nhận xét "siêu đẹp"

NGUYỄN ANH TUẤN

Đám mây rực rỡ sắc màu

Đám mây rực rỡ sắc màu

CAO AN BIÊN

Theo các tài liệu, sự phát ngũ sắc của mây do các giọt nước rất đồng đều nhiễu xạ ánh sáng (trong phạm vi 10 độ từ mặt trời) và do các hiệu ứng giao thoa bậc nhất (ngoài phạm vi 10 độ từ mặt trời). Nó có thể mở rộng tới 40 độ từ mặt trời.

Nếu các phần của mây chứa các giọt nước nhỏ hoặc các tinh thể băng có kích thước tương tự, thì hiệu ứng tích lũy của chúng được nhìn thấy như là các màu. Mây phải mỏng về mặt quang học để hầu hết các tia sáng chỉ gặp một giọt duy nhất.

Do đó, ngũ sắc chủ yếu được nhìn thấy ở rìa đám mây hoặc trong những đám mây gần trong suốt, trong khi những đám mây mới hình thành tạo ra ngũ sắc sáng nhất và nhiều màu sắc nhất. Khi các hạt nước hay băng trong một đám mây mỏng có tỷ lệ lớn kích thước giống nhau thì ngũ sắc có dạng cấu trúc của quầng sáng, một đĩa tròn sáng xung quanh mặt trời hoặc mặt trăng, với một hoặc nhiều vòng màu bao quanh.

Mây ngũ sắc khác cầu vồng thế nào?

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cũng cho biết, đây là hiện tượng mây ngũ sắc. Hiện tượng này trong khí tượng được xếp vào quang hiện tượng. Đây là hiện tượng tự nhiên, xảy ra khi có sự nhiễu xạ ánh sáng. Thỉnh thoảng trong bầu khí quyển xảy ra hiện tượng này, khi các hạt mây hoặc các tinh thể băng có kích thước nhỏ cấu trúc riêng lẻ tán xạ ánh sáng. 

Màu sắc trong mây khi hiện tượng này xảy ra không giống như hiện tượng cầu vồng (7 màu) theo dải phổ mặt trời, mà màu sắc trong mây ngũ sắc có khi nhạt, có khi rất sặc sỡ. Hiện tượng cầu vồng chúng ta chỉ có thể quan sát thấy chúng xuất hiện khi ta quay lưng với mặt trời, nghĩa là thường xuất hiện vào sáng hoặc chiều tối, góc quan sát là 42 độ, hay xảy ra khi trời vừa tạnh mưa, còn hiện tượng mây ngũ sắc ta có thể quan sát rộng hơn, ở bất kỳ vị trí nào. Đây chỉ là hiện tượng quang hiện tượng trong khí tượng, không nói lên bất kỳ dấu hiệu nào về diễn biến thời tiết sắp xảy ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.