Nhiều nhân tố cản bước ông Trump quay lại Nhà Trắng

24/11/2022 14:32 GMT+7

Trong bối cảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái tranh cử, nhiều người vẫn hoài nghi khả năng ông được đảng Cộng hòa ủng hộ làm người đại diện cho đảng này sau khi các đối thủ đáng gờm của ông xuất hiện.

Ngày 15.11, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy khả năng ông được đại diện đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống vẫn chưa chắc chắn.

Cựu Tổng thống Donald Trump công bố quyết định tái tranh cử tại Palm Beach ngày 15.11

Reuters

Đối thủ đáng gờm

Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu chính trị Mỹ tại Đại học Harvard (CAPS) và Công ty thăm dò dư luận Harris Poll ngày 21.11 cho thấy ông Ron DeSantis, thống đốc bang Florida, đang ngày càng thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ so với cựu Tổng thống Trump, theo tờ The Hill.

Cụ thể, khảo sát của CAPS và Harris Poll cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông DeSantis đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024 đã tăng 11 điểm phần trăm lên mức 28%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Trump giảm mạnh 9 điểm phần trăm xuống còn 46%. Mặc dù khoảng cách còn khá lớn nhưng cuộc thăm dò cho thấy sự suy yếu về ảnh hưởng chính trị của cựu tổng thống.

Ông Mark Penn, đồng giám đốc của Harvard CAPS-Harris Poll, cho biết: “Ông DeSantis đang nổi lên và giờ đây khoảng cách giữa ông ấy và ông Trump đang giảm đáng kể. Nếu cả hai cùng tranh cử, đây sẽ là một cuộc đua khá gay cấn và ông Trump rất có thể thua cuộc”.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Còn gần 2 năm nữa mới đến cuộc bầu cử năm 2024 và ông DeSantis vẫn chưa ra quyết định cuối cùng về việc tranh cử, theo các nguồn tin của đảng Cộng hòa. Dù vậy, thống đốc bang Florida đã nhiều lần ra tín hiệu ông sẽ cạnh tranh với ông Trump để tranh suất đề cử của đảng Cộng hòa, theo tờ The New Yorker.

Sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc tái tranh cử thống đốc ở bang Florida vào đầu tháng này, ông DeSantis tuyên bố "còn nhiều việc phải làm, và tôi chỉ mới bắt đầu chiến đấu”.

Ông Ron DeSantis là nhân vật nổi bật của đảng Cộng hòa có thể tham gia tranh cử tổng thống năm 2024

Reuters

Ông đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ là cựu hạ nghị sĩ Charlie Crist với cách biệt 19 điểm phần trăm, trong khi đảng Cộng hòa cũng thành công trong một số cuộc bầu cử quan trọng khác ở bang này. Chiến thắng đó đã cho thấy sự nổi tiếng của ông DeSantis trong các đảng viên Cộng hòa trên toàn quốc. Trong một cuộc khảo sát giả định ông Trump không tham gia tranh cử, ông DeSantis là ứng cử viên được đảng Cộng hòa đại diện cho đảng này với 46% phiếu bầu, tăng 6 điểm phần trăm so với tháng trước. Đồng thời, các cử tri coi ông DeSantis là một trong những người chiến thắng lớn nhất sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. 15% số người được hỏi trong cuộc thăm dò nói rằng thống đốc Florida đã đứng đầu. Trong khi đó, 20% cử tri nói rằng ông Trump là người thất bại lớn nhất sau cuộc bầu cử, theo The Hill.

"Ngôi sao đang lên" của đảng Cộng hòa Ron DeSantis có đủ sức đối đầu cựu Tổng thống Trump?

Căng thẳng giữa ông Trump và ông DeSantis đang gia tăng khi đầu tháng này, cựu tổng thống đã gọi ông DeSantis chỉ là một thống đốc đảng Cộng hòa “trung bình”. Ông DeSantis đã phớt lờ những bình luận của ông Trump. Thay vào đó, ông ca ngợi thành tích chiến thắng của mình và coi chiến lược của đảng Cộng hòa ở Florida như một hình mẫu cho chiến thắng trên toàn quốc. “Florida thực sự đang cho thấy một lối thoát khỏi mớ hỗn độn này, nhưng bạn phải sẵn sàng làm điều đó và bạn phải thành công trong việc thực hiện nó và trong những thời điểm như thế này, không gì có thể thay thế được chiến thắng”, ông DeSantis phát biểu tại thành phố Las Vegas, bang Nevada.

Những nhân tố khác

Thông báo tranh cử của ông Trump được đưa ra vào thời điểm ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa đặt câu hỏi về ảnh hưởng của ông trong đảng, và liệu ông có phải là ứng cử viên phù hợp để đại diện đảng này tranh chức tổng thống hay không. Điều đó một phần là do kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Cái gọi là "làn sóng đỏ", ý nói một chiến thắng áp đảo mà các đảng viên Cộng hòa đã mong muốn từ lâu, cuối cùng đã không thành hiện thực. Đảng này chỉ giành được thế đa số hẹp tại Hạ viện và không giành được quyền kiểm soát Thượng viện, theo tờ The Guardian.

Đảng Cộng hòa không đạt kết quả như kỳ vọng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và ông Trump bị cho là người thất bại lớn nhất

Reuters

Trong một diễn biến khác, nhằm ngăn ông Trump tái tranh cử, ông Eric Levine, nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa đã kêu gọi đảng này không chấp nhận nhiều hơn 2 hoặc 3 ứng viên và hành động một cách khẩn trương, theo đài CNBC.

“Tôi không nghĩ chúng ta có thời gian chờ đợi. Nếu ông ấy (ông Trump) trở thành thương hiệu của đảng Cộng hòa, đảng sẽ bị phá hủy”, ông Levine nói. Trước đây, ông Levine cho biết một số nhà tài trợ lớn đã bày tỏ lo ngại việc ông Trump là ứng viên duy nhất có thể thua Tổng thống Joe Biden trong trận tái đấu vào năm 2024. Theo ông Levine, có nhiều ứng viên của đảng Cộng hòa phù hợp với ghế tổng thống hơn ông Trump. Ông Levine cho rằng ông DeSantis, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, cựu Phó Tổng thống Mike Pence hay thượng nghị sĩ Tim Scott đều có khả năng cao hơn trong việc chiến thắng ông Biden. Thống đốc bang New Hampshire Chris Sununu, người không loại trừ khả năng tranh cử vào năm 2024, nói thông báo sớm của ông Trump “chỉ đơn giản làm nổi bật vị thế chính trị đang suy yếu của ông”, theo hãng tin AP.

Tuy nhiên, nhóm tranh cử của ông Trump, nhiều nhà tài trợ và các thành viên đảng Cộng hòa, vẫn tin rằng ông Trump có thể lặp lại kỳ tích năm 2016. Nhóm tranh cử của ông Trump viện dẫn việc năm 2016, đảng Cộng hòa đã chia rẽ và cuối cùng cho phép ông Trump trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng mặc dù chỉ giành được chưa đến 35% số phiếu bầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ, theo AP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.