Ai trong đảng Cộng hòa có thể thách thức ông Trump trên đường đua tổng thống năm 2024?

16/11/2022 14:00 GMT+7

Cựu "phó tướng" Mike Pence, thống đốc hai bang Florida và Texas... là những người có thể cạnh tranh với ông Trump để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024 tại Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15.11 chính thức công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, sau khi đảng Cộng hòa không đạt được kết quả như kỳ vọng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Trump vẫn được xem là cái tên có ảnh hưởng nhất trong đảng Cộng hòa, nhưng một số người có thể thách thức ông để giành được đề cử của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo tại Mỹ. Theo Reuters, danh sách bao gồm những người dưới đây.

Thống đốc Florida Ron DeSantis

Thống đốc Florida Ron DeSantis

reuters

Ông Ron DeSantis (44 tuổi), thành viên đảng Cộng hòa, thống đốc bang Florida, có thể là đối thủ hàng đầu của ông Trump trên đường đua năm 2024. Với khối cử tri trung thành và nguồn tiền khổng lồ đứng sau, ông đã giành chiến thắng áp đảo vào tuần trước khi tranh chức thống đốc lần thứ hai.

"Ngôi sao đang lên" của đảng Cộng hòa Ron DeSantis có đủ sức đối đầu cựu Tổng thống Trump?

Việc ông phản đối các biện pháp hạn chế để phòng chống Covid-19, cũng như đụng độ với những người theo chủ nghĩa tự do về quyền LGBTQ, nhập cư và các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề chủng tộc, đã nhận được sự tán dương từ phe bảo thủ trên khắp nước Mỹ.

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence

reuters

Ông Pence (63 tuổi) đã giữ vai trò "phó tướng" trung thành của ông Trump, nhưng cuối cùng đã bị ông Trump quay lưng khi những người ủng hộ cựu tổng thống gây ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol (trụ sở quốc hội Mỹ) vào ngày 6.1.2021. Ông Pence đã chống lại ông Trump vào ngày hôm đó và chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, tuân thủ quy định trong hiến pháp.

Ông Pence từ đó đã tỏ ra thận trọng, không muốn những người ủng hộ ông Trump nổi cơn thịnh nộ. Song mới đây, trong những cuộc phỏng vấn để quảng bá cuốn sách mới nhất của mình, ông Pence ám chỉ rằng ông sẽ không ủng hộ ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa năm 2024, nói "chúng ta có những lựa chọn tốt hơn".

Cựu Phó Tổng thống Pence nói thẳng "ông Trump đã sai" về đảo ngược kết quả bầu cử

Nhiều người cho là cựu thống đốc bang Indiana đang cân nhắc việc chạy đua vào Nhà Trắng, cạnh tranh với ông Trump. Ông đã công khai ủng hộ và vận động bầu cho ông Brian Kemp, kẻ thù không đội trời chung của ông Trump và đã tái đắc cử thống đốc bang Georgia trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Thống đốc Texas Greg Abbott

Thống đốc Texas Greg Abbott

chụp màn hình new york times

Ông Abbott (65 tuổi), thành viên đảng Cộng hòa, thống đốc bang Texas, được ông Trump ủng hộ khi tranh cử nhiệm kỳ thứ ba mới đây, và ông đã giành chiến thắng trước cựu hạ nghị sĩ Dân chủ Beto O'Rourke.

Ông Abbott đã theo đuổi các chính sách ngày càng bảo thủ trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, phản đối các quy định về vắc xin và khẩu trang phòng chống Covid-19. Ông đã ký ban hành luật cấm phá thai nghiêm ngặt nhất so với bất kỳ tiểu bang nào của Mỹ và đang xây dựng một hàng rào mới ở biên giới với Mexico.

Mặc dù từ lâu đã được đồn đại là ứng viên tiềm năng cho cuộc đua năm 2024, ông Abbott đã không đề cập đến vấn đề này một cách công khai trong thời gian qua.

Hạ nghị sĩ Liz Cheney

Hạ nghị sĩ Liz Cheney

reuters

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney (56 tuổi) đã tuyên bố sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn ông Trump trở lại Nhà Trắng và cho biết bà sẽ sớm quyết định liệu bà có gia nhập đường đua năm 2024 hay không.

Là con gái của cựu Phó tổng thống Dick Cheney, bà đã đóng vai trò nổi bật trong cuộc điều tra của quốc hội về vụ tấn công Điện Capitol ngày 6.1.2021.

Lời chứng gây sốc: Ông Trump định lái Limousine đến tham gia bạo loạn Capitol, biết người ủng hộ có súng nhưng mặc kệ

Hồi tháng 8, bà Cheney đã để mất đề cử của đảng Cộng hòa cho ghế duy nhất của bang Wyoming tại hạ viện vào tay một đối thủ được ông Trump hậu thuẫn, sau khi bà nói rằng bà sẽ không "chấp nhận những lời dối trá của Tổng thống Trump về cuộc bầu cử năm 2020".

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley

reuters

Từng là thống đốc bang Nam Carolina và là con gái của những người nhập cư gốc Ấn Độ, bà Haley (50 tuổi) là người phụ nữ có địa vị cao nhất trong nội các của ông Trump, giữ vai trò đại sứ của Mỹ tại LHQ.

Bà Haley được coi là một ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa và duy trì quan điểm "lúc cương, lúc nhu" về ông Trump.

Bà đã công khai chỉ trích ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông và một lần nữa sau vụ bạo loạn 6.1, nói rằng hành động của ông sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sẽ bị "lịch sử phán xét nghiêm khắc".

Lời lẽ của bà sau đó đã dịu đi khi bà nói ông là một người bạn vẫn có vai trò trong bữa tiệc. Vào tháng 6, bà Haley ẩn ý bà có thể sẽ chạy đua năm 2024 "nếu có chỗ cho tôi", và vào tháng 10, bà nói bà sẽ cân nhắc việc này vào đầu năm tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.