Nhiều nơi ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam bị cô lập do mưa lũ

0 Thanh Niên

Ngày 1.10, tại Nghệ An nước lũ đã rút, tuy nhiên nhiều xã vùng ven sông Lam và ở huyện Tân Kỳ, Quỳnh Lưu vẫn còn bị ngập với nhiều thôn, xóm đang bị chia cắt.

Trong 2 ngày qua, chính quyền và nhiều tổ chức đoàn thể đã đến các vùng bị ngập để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân.

Nhiều nơi ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam bị cô lập do mưa lũ - ảnh 1

Nhiều xã tại vùng trũng thấp ở H.Yên Thành (Nghệ An) vẫn đang bị nước lũ bủa vây

PHẠM ĐỨC

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong 3 ngày qua đã làm 7 người chết, 13.000 căn nhà bị ngập, hơn 2.000 hộ dân phải sơ tán để tránh lũ, 23 căn nhà bị hư hỏng nặng, 143 nhà bị tốc mái, 99 căn nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất. Lũ đã chia cắt 1.549 hộ dân; làm thiệt hại 2.147 ha lúa, 8.249 ha hoa màu; 549 con gia súc, 114.433 con gia cầm bị chết và bị lũ cuốn trôi... Đến chiều qua, có 30 điểm trên một số tuyến quốc lộ và tỉnh lộ vẫn phải đóng đường do ngập nước và sạt lở.

Cận cảnh lũ ống kinh hoàng cuốn phăng ô tô và nhà dân ở Nghệ An

Tại Hà Tĩnh, ông Trần Đức Thịnh, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, cho hay tính đến ngày 1.10, tình hình ngập lụt do mưa lớn tại một số địa phương trên địa bàn vẫn đang diễn biến phức tạp với gần 1.700 hộ dân bị ngập, nhiều thôn, xóm vẫn đang bị cô lập.

Chiều 1.10, ông Trần Văn Ta, Trưởng phòng NN-PTNT H.Tây Giang (Quảng Nam), cho biết tuyến ĐT606 (đoạn thuộc địa phận xã Lăng, H.Tây Giang) đang bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ. Hàng trăm mét khối đất đá và cây rừng tràn xuống chắn ngang mặt đường. Dù huyện đã đưa xe cơ giới, huy động nhân lực khắc phục sạt lở tuyến đường này, nhưng vẫn chưa thể triển khai vì taluy dương tuyến đường này có một vết nứt rất lớn nên đang tiếp tục xảy ra sạt lở đất.

Theo ông Ta, đây là con đường độc đạo nối trung tâm huyện đi 4 xã vùng biên gồm Tr’Hy, Axan, Gary, Ch’Ơm với dân số hơn 6.000 nhân khẩu. Hiện đường lên các xã biên giới này đang bị cô lập, chia cắt hoàn toàn. “Nhờ sự chủ động triển khai phương châm “4 tại chỗ” trước bão nên lương thực, thực phẩm đã chuẩn bị đầy đủ cho người dân ăn khoảng 1 tháng. Cùng với đó, các trường học bán trú đã có sẵn lượng gạo dự trữ để đảm bảo cho nhu cầu của học sinh”, ông Ta nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần bắt buộc ô tô gắn camera lùi

Cần bắt buộc ô tô gắn camera lùi

Trước việc liên tục xảy ra các vụ tai nạn xuất phát từ hành vi lùi xe không quan sát kỹ của người điều khiển, nhiều ý kiến đề nghị bắt buộc ô tô tham gia giao thông phải gắn camera lùi.