Nhiều nước Đông Nam Á xúc tiến tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Khánh An
Khánh An
07/02/2021 06:42 GMT+7

Tờ Khmer Times hôm qua đưa tin Campuchia sẽ bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 10.2, trong bối cảnh nhiều nước Đông Nam Á xúc tiến chủng ngừa nhằm ngăn chặn đại dịch.

Bộ trưởng Y tế Campuchia đã chứng nhận sử dụng khẩn cấp vắc xin của Hãng Sinopharm (Trung Quốc), với lô đầu tiên dự kiến về nước vào ngày 7.2.
Thủ tướng Hun Sen cho hay vắc xin sẽ được ưu tiên cho các nhân viên y tế, giáo viên, bảo vệ, binh sĩ, tài xế taxi và tuk tuk. Dự kiến Campuchia sẽ chủng ngừa từ 10 - 13 triệu người, tương đương 80% dân số, trong đó khoảng 500.000 người được chủng ngừa trước tháng 4. Bên cạnh vắc xin Trung Quốc, Campuchia dự kiến sẽ nhận gần 1,3 triệu liều vắc xin Covishield của Viện Huyết thanh Ấn Độ trong nửa đầu năm nay.

Kháng thể Covid-19 có thể tồn tại ít nhất 6 tháng

Nước láng giềng Thái Lan dự kiến sẽ nhận lô đầu tiên trong tháng 2, với khoảng 50.000 - 150.000 liều vắc xin của AstraZeneca (Anh) nhượng quyền sản xuất tại châu Á. Thái Lan cũng sẽ nhận 200.000 liều vắc xin của Sinovac Biotech (Trung Quốc) vào cuối tháng 2, trong số 2 triệu liều đã đặt hàng. Bên cạnh đó, Hãng Siam Bioscience (Thái Lan) dự kiến sản xuất 26 triệu liều do AstraZeneca nhượng quyền và sẽ bắt đầu được sử dụng vào tháng 6, với khoảng 5 triệu người được chủng ngừa hằng tháng.
Tại Malaysia, Bộ trưởng Y tế Adham Baba cho hay chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được triển khai giai đoạn 1 từ ngày 26.2, một tuần sau khi nhận vắc xin của liên doanh Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức). Theo thỏa thuận, liên doanh này sẽ cung cấp gần 12,8 triệu liều, đủ để chủng ngừa cho khoảng 20% dân số Malaysia.
Trước đó, Indonesia triển khai chiến dịch tiêm chủng từ ngày 13.1 và Tổng thống Joko Widodo là người đầu tiên được tiêm vắc xin của Hãng Sinovac Biotech tại sự kiện được phát trực tuyến. Dự kiến Indonesia sẽ chủng ngừa cho khoảng 1,5 triệu nhân viên y tế trước ngày 21.2 và Bộ Y tế nước này hôm qua cho hay khoảng 50.000 người đang được tiêm vắc xin hằng ngày. Dự kiến khoảng 181 triệu người tại Indonesia sẽ được chủng ngừa trong vòng 12 tháng tới.
Tại Philippines, trang Benar News đưa tin nước này sẽ nhận vắc xin của Pfizer/BioNTech vào giữa tháng 2. Bộ trưởng Y tế Francisco Duque không thông báo ngày cụ thể nhưng cho hay lô đầu tiên sẽ gồm 117.000 liều. Bên cạnh đó, Philippines sẽ nhận khoảng 5 - 9 triệu liều vắc xin của AstraZeneca trong quý 2 năm nay. Theo kế hoạch, các nhân viên y tế tuyến đầu, người trên 63 tuổi, những người có bệnh nền, lao động trong những lĩnh vực thiết yếu, người nghèo và giáo viên sẽ được ưu tiên chủng ngừa.

Điều tra viên WHO có thể mất nhiều năm để truy nguồn gốc Covid-19

Dự kiến Singapore sẽ nhận lô vắc xin đầu tiên của Hãng Moderna (Mỹ) sau khi trở thành nước đầu tiên ở châu Á chứng nhận vắc xin này hôm 3.2. Singapore chứng nhận vắc xin của Pfizer/BioNTech vào tháng 12.2020 và đã chủng ngừa liều đầu tiên cho hơn 175.000 người, gồm các nhân viên y tế, hàng không và người cao tuổi. Singapore cũng đã thỏa thuận mua vắc xin của Sinovac (Trung Quốc) và dự kiến sẽ nhận các lô vắc xin đủ cho dân số 5,7 triệu người.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.