Nhiều ô tô điện Trung Quốc đạt chuẩn an toàn 5 sao

Gia Linh
Gia Linh
14/12/2023 20:42 GMT+7

Nhiều mẫu ô tô điện đến từ Trung Quốc gây "sốc" khi đạt chứng nhận an toàn 5 sao Euro NCAP tại châu Âu, kể cả các dòng xe cỡ nhỏ.

Chương trình đánh giá xe mới của châu Âu - Euro NCAP vừa thông báo 5 mẫu xe điện Trung Quốc đã đạt xếp hạng 5 sao trong các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt. Cụ thể, 5 mẫu xe đó là BYD Seal, BYD Seal-U, BYD Dolphin, XPeng G9 và XPeng P7.

Hàng loạt xe điện Trung Quốc đạt 5 sao an toàn châu Âu   - Ảnh 1.

Ô tô điện cỡ nhỏ BYD Dolphin đạt 5 sao an toàn Euro NCAP

Cả 5 mẫu xe này đều đạt xếp hạng sao cao nhất của Euro NCAP và đều được trang bị tốt với một loạt công nghệ an toàn đáng giá, bao gồm hệ thống hỗ trợ làn đường và tốc độ.

Euro NCAP là tổ chức đầu tiên trên thế giới yêu cầu có hệ thống phát hiện sự hiện diện của trẻ em trên xe. Trang bị này đặc biệt cần thiết vào thời tiết nắng nóng, khi người lớn có thể bỏ quên trẻ em trên xe.

Cả BYD Seal và Dolphin đều được trang bị tính năng phát hiện sự hiện diện của trẻ em, trong khi XPeng P7 hiện đang thiếu vắng trang bị này.

Hàng loạt xe điện Trung Quốc đạt 5 sao an toàn châu Âu   - Ảnh 2.

Cả 5 mẫu xe Trung Quốc đều đạt 5 sao an toàn tối đa của Euro NCAP

Trung Quốc đã bảo vệ thị trường của mình trong khoảng 50 năm qua. Bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào muốn vào và sản xuất ô tô tại thị trường nội địa đều phải thành lập liên doanh 50:50 với một nhà sản xuất xe địa phương.

Vào năm 2017, điều này đã kết thúc khi Tesla tuyên bố sẽ thâm nhập thị trường Trung Quốc và xây dựng một nhà máy ở Thượng Hải mà không cần đối tác địa phương do yêu cầu đã được dỡ bỏ.

Ở chiều ngược lại, các hãng xe Trung Quốc lại muốn vượt ra khỏi thị trường nội địa và gia nhập các thị trường lớn khác trên thế giới như châu Âu, Mỹ... sau khi đã có một quãng thời gian dài tích lũy kinh nghiệm từ việc liên doanh với các hãng xe tầm cỡ quốc tế.

Hàng loạt xe điện Trung Quốc đạt 5 sao an toàn châu Âu   - Ảnh 3.

Các thử nghiệm tại Euro NCAP đều tuân theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong năm 2023

Các nhà sản xuất Trung Quốc rất muốn chứng minh rằng, ô tô của họ có thể sánh ngang với những thương hiệu xe lâu đời hơn. Chứng nhận 5 sao an toàn Euro NCAP đến từ một loạt xe xuất khẩu của nước này đã đánh dấu những bước đi đầu tiên trong hành trình chinh phục thị trường toàn cầu của những hãng xe non trẻ.

Tại thị trường Đức, các công ty ô tô Trung Quốc bắt đầu lấn sân với nhiều thương hiệu như Smart, Polestar, GWM, Nio hay Lotus. Đa phần các mẫu xe từ nước này đều là các mẫu xe điện, vốn là những sản phẩm thế mạnh với công nghệ đã được Trung Quốc ủng hộ và phát triển từ lâu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.