Nhiều 'ông lớn' doanh nghiệp nhà nước chưa lên sàn

Mai Phương
Mai Phương
21/11/2018 14:18 GMT+7

Theo danh sách công bố của Bộ Tài chính, hiện còn tới 667 doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Con số này giảm không nhiều so với số lượng 747 doanh nghiệp chưa lên sàn được Bộ Tài chính công khai trong năm 2017. Trong đó có 295 doanh nghiệp thuộc các bộ ngành và 372 doanh nghiệp tại các địa phương.
Chẳng hạn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam có 5 công ty thuộc diện trên như: Công ty cổ phần Vận tải và dịch vụ Petrolimex Thừa Thiên-Huế, Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex... Hay Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam có các công ty gồm: Công ty cổ phần Đại lý hàng hải, Công ty cổ phần Than Miền Nam, Công ty cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả... Tập đoàn Dệt may còn 14 doanh nghiệp như Công ty cổ phần May Chiến Thắng, Công ty cổ phần Vinatex Tân Tạo, Công ty cổ phần Len Việt Nam, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và Dịch vụ đầu tư.
Ngoài ra, còn một loạt “ông lớn” bị nhắc tới như Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện lực Hà Nội, Công ty cổ phần xây lắp Điện lực viễn thông Hà Nội. Tổng công ty Thép Việt Nam có Công ty cổ phần Thép tấm miền Nam, Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê. Hay Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội có Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Công ty cổ phần Bao bì Habeco...
Lý do mà các những công ty trên đưa ra chưa niêm yết là do khó khăn trong quá trình thay đổi tổ chức, cơ cấu lại hoạt động doanh nghiệp. Hoặc có những doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa nhưng số lượng cổ đông nhỏ hơn 100 người nên chưa trở thành công ty đại chúng; vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỉ đồng không đủ điều kiện lên sàn.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc gắn cổ phần hóa với niêm yết đến thời điểm này vẫn chưa được chú trọng.  Việc nhiều doanh nghiệp chậm đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán ảnh hưởng đến tính công khai, minh bạch của thị trường; chậm đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp sau cổ phần hóa theo thông lệ và chuẩn mực của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, cũng như hạn chế công tác giám sát của toàn xã hội đối với hoạt động của các doanh nghiệp này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.