Nhiều sách giáo khoa lớp 1 của NXB Giáo dục phải điều chỉnh ?

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
12/12/2020 08:29 GMT+7

Nhà xuất bản Giáo dục (NXB GD) VN có văn bản báo cáo gửi Bộ GD-ĐT kết quả rà soát 4 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới do NXB này tổ chức biên soạn. Có nhiều nội dung do chính NXB đề xuất chỉnh sửa.

Theo báo cáo trên, NXB GD đã mời các nhóm tác giả phối hợp đội ngũ biên tập viên, ban Tổng biên tập của NXB rà soát, kiểm tra toàn bộ 4 bộ SGK; đồng thời cân nhắc, tiếp thu những phản hồi từ giáo viên, phụ huynh... để điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp.
Kết quả rà soát bộ sách lớp 1 Kết nối tri thức với cuộc sống phải chỉnh sửa nhiều nhất với hơn 37 trang, tập trung ở SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK giáo dục thể chất 1.
Trong đó, SGK tiếng Việt 1 chủ yếu cắt giảm, chỉnh sửa một số câu chữ trong một số văn bản nhằm giảm số chữ, để học sinh (HS) không phải đọc văn bản quá dài; giảm hoặc thay thế một số từ ngữ khó; giảm yêu cầu để không gây quá tải, khó khăn cho HS trong quá trình học theo SGK. Cụ thể, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống được đề xuất điều chỉnh nội dung ở 18 trang. Một số câu như “sách đâu ếch học bài?” trang 129 được đề nghị sửa thành “sách đâu em học bài?”; cắt giảm câu “hàng bưởi ra bông trắng muốt” ở trang 152 để giảm số chữ trong bài đọc.
Đối với SGK tiếng Việt 1 (tập 2) điều chỉnh khoảng 16 trang. Một số điều chỉnh nhằm đưa thêm tiếng có vần phù hợp với nội dung, tiến độ bài học của HS; giảm yêu cầu với HS như: thay vì yêu cầu HS kể lại cả một câu chuyện thì chỉ kể một đoạn của câu chuyện; giảm từ yêu cầu “nghe - viết” thành “nhìn - viết” ở một số bài... cắt giảm cả mục “nghe đọc truyện và trả lời câu hỏi” ở trang 113 - 114. SGK môn giáo dục thể chất của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được chính NXB GD đề xuất điều chỉnh nội dung ở 3 trang.
Những bộ SGK khác như: Chân trời sáng tạo, NXB đề xuất điều chỉnh ở 7 trang SGK môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) sửa lỗi ở 5 trang. Bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực điều chỉnh nội dung ở khoảng 24 trang cho các môn học. Bộ SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục có 1 trang trong SGK tiếng Việt 1 (tập 1) phải đề xuất điều chỉnh...
Được biết 4 bộ SGK của NXB GD chiếm khoảng 70% thị phần SGK lớp 1 mới.
Chiều 11.12, trao đổi với PV Thanh Niên, một đại diện Bộ GD-ĐT cho biết việc đề xuất điều chỉnh nội dung SGK lớp 1 của NXB GD là thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT trước đó về việc các tác giả, NXB phải chủ động rà soát lỗi và đăng ký bản quyền SGK lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.