Nhiều tỉnh, thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
04/03/2022 17:07 GMT+7

Đã có hơn 10 tỉnh, thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, trong đó nhiều địa phương chọn phương án thi 3 môn.

Các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Dương, Kon Tum quy định thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên với 3 bài thi gồm toán, ngữ văn, tiếng Anh.

Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 năm 2021
đậu tiến đạt

Một số địa phương khác như Nam Định, Hải Phòng, Cần Thơ không quy định cứng là môn tiếng Anh mà công bố môn thứ 3 là ngoại ngữ nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có thể chọn một thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh để thi vào lớp 10.

Hưng Yên tuy quy định thi 3 môn nhưng ngoài toán, văn thì môn thi thứ 3 có thể là tiếng Anh nhưng cũng có thể là bài thi tổng hợp, là một trong 3 bài tiếng Anh, khoa học tự nhiên (lý, hoá, sinh) hoặc khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). Môn thi thứ 3 sẽ công bố sớm nhất 45 ngày trước khi kết thúc năm học.

Ninh Bình có môn thứ 3 là bài thi tổ hợp. Tuy nhiên, tỉnh này không phân chia theo lĩnh vực khoa học tự nhiên hay xã hội mà chọn tiếng Anh và 2 môn bất kỳ trong số các môn còn lại để tạo thành bài thi tổ hợp.

Cụ thể, bài thi tổ hợp sẽ gồm tiếng Anh và 2 trong số các môn vật lý, hoá học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Bài thi này sẽ được công bố chậm nhất vào 15.4.

Cao Bằng là địa phương hiếm hoi công bố thi 4 môn là toán, ngữ văn, tiếng Anh và vật lý.

Ở tất cả tỉnh, thành, thí sinh muốn vào trường THPT chuyên phải thi thêm môn chuyên, bên cạnh các môn thi dành cho học sinh vào các trường công lập không chuyên.

Một số tỉnh, thành như Đồng Tháp, Quảng Trị, Vĩnh Long có thêm cả hình thức xét tuyển vào lớp 10. Cụ thể, Đồng Tháp chỉ có duy nhất hình thức xét tuyển, trong khi đó, Quảng Trị sẽ thi tuyển đối với các trường có số học sinh dự tuyển vượt quá 5% chỉ tiêu, với các môn thi là toán, văn, tiếng Anh. Các trường còn lại sẽ xét tuyển vào lớp 10.

Vĩnh Long thông báo sẽ xét tuyển hoặc thi tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với thi tuyển, tuỳ vào điều kiện thực tế (nếu thi sẽ thi toán, ngữ văn, tiếng Anh).

TP.HCM nhiều năm thi 3 môn (toán, văn, tiếng Anh). Năm 2021 do dịch bệnh bùng phát nên TP.HCM chỉ xét tuyển thay vì thi tuyển. Đến nay, thành phố này chưa công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới.

Hà Nội đến thời điểm này cũng chưa công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10. Đây là điều được đặc biệt trông đợi vì từ đầu năm học đến nay phần lớn thời gian thầy trò ở thủ đô gặp khó khăn do phải học trực tuyến. Nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội nên sớm công bố phương thức thi tuyển, đồng thời giảm bớt môn thi để giảm áp lực cho học sinh và các nhà trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.