Nhiều trọng án, sát hại người thân từ các chất ma túy thế hệ mới

0 Thanh Niên Online

Hơn 200 công nhân tại Khu công nghiệp Điềm Thụy (tỉnh Thái Nguyên) đã được các chuyên gia chia sẻ thông tin để nhận diện tác hại cũng như kỹ năng nhận diện, phòng chống ma túy.

Ngày 26.11, tại Thái Nguyên, Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên tổ chức lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống tội phạm ma túy trong công nhân, với sự tham gia của hơn 200 công nhân đến từ các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Điềm Thụy.

Nhiều trọng án, sát hại người thân từ các chất ma túy thế hệ mới - ảnh 1

Công nhân tại Khu công nghiệp Điềm Thụy (Thái Nguyên) được tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy

Hoàng Phan

Trực tiếp chia sẻ với công nhân, bác sĩ, đại tá Tạ Đức Ninh, nguyên Trưởng phòng thường trực Chương trình quốc gia phòng chống ma túy (Bộ Công an), Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy, đã cập nhật nhiều thông tin, diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Theo ông Tạ Đức Ninh, Việt Nam đã nhận diện được hơn 500 loại, chất ma túy khác nhau, trong đó có nhiều chất hướng thần thế hệ mới như: cần sa tổng hợp, cần sa, muối tắm, tem giấy… gây ảo giác rất mạnh. Người sử dụng nó sẽ bị mất đi cảm nhận thế giới xung quanh, gây ra hoang tưởng, ảo giác.

Theo ghi nhận của cơ quan công an, nhiều vụ trọng án giết hại chính người thân trong gia đình, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng… đều xuất phát từ chất ma túy thế hệ mới này.

Ông Ninh cũng cho biết, 2 công trình nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy gần đây cho thấy diễn biến tội phạm ma túy trong công nhân viên chức, người lao động ở các khu công nghiệp là vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm, chủ động phòng ngừa.

Trong đó, người lao động trong khu công nghiệp hiện nay phần lớn đều từ khu vực nông thôn đi làm công nhân, chưa có nhiều thông tin, kiến thức về phòng chống ma túy. Công nhân sống xa gia đình, dễ buồn chán. Công việc cường độ cao dễ phát sinh căng thẳng cần được giải trí, giải tỏa và đây chính là đặc điểm để các nhóm tội phạm lôi kéo công nhân sử dụng ma túy dưới phương thức khác nhau.

“Các chương trình tập huấn, tuyên truyền kiến thức cho công nhân về ma túy cần được tổ chức thường xuyên, liên tục để giúp họ nhận thức rõ, sử dụng ma túy là tự hủy hoại cuộc sống của chính mình và qua tập huấn trang bị cho họ kỹ năng phòng chống, tránh xa ma túy”, ông Ninh nói.

Ban Tuyên giáo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết sau Thái Nguyên, các chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho công nhân tiếp theo sẽ lần lượt được tổ chức tại các khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc, Hải Phòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm