Nhiều VĐV đẳng cấp thế giới tranh tài ở SEA Games 31

Hoàng Quỳnh
Hoàng Quỳnh
08/04/2022 08:23 GMT+7

Nhiều VĐV đẳng cấp Olympic , thế giới góp mặt ở SEA Games 31 tại VN vào tháng 5 tới, hứa hẹn những cuộc cạnh tranh hấp dẫn, chất lượng chuyên môn cao.

Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) thường bị chê là “ao làng” do các nước đưa vào những môn thể thao truyền thống, những môn chưa có trong hệ thống thi đấu Olympic. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều VĐV đẳng cấp Olympic, thế giới góp mặt ở đấu trường SEA Games, tạo nên những màn so tài rất đáng xem.

“Chúng ta cứ nghĩ SEA Games chỉ là ao làng nhưng nhiều VĐV phải cạnh tranh rất quyết liệt để lấy suất tham dự SEA Games. Nhiều VĐV đẳng cấp dưới màu áo Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore... sẽ góp mặt ở SEA Games 31. Khu vực Đông Nam Á có không ít những VĐV giành huy chương Olympic, thế giới, nên việc cạnh tranh ở SEA Games là cực kỳ khó khăn”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến chia sẻ.

Nhà vô địch Olympic Hidilyn Diaz của cử tạ Philippines

Ở SEA Games 31 dự kiến có sự góp mặt của 3 nhà đương kim vô địch Olympic là võ sĩ Panipak Wongpattanakit (Thái Lan) của môn taekwondo, lực sĩ Hidilyn Diaz của cử tạ Philippines, đôi nữ Greysia Polii/Apriyani Rahayu của cầu lông Indonesia. Ngoài ra còn có rất nhiều VĐV đẳng cấp thế giới ở các môn Olympic như đương kim á quân cử tạ Olympic Eko Yuli Irawan (Indonesia), đương kim HCĐ cầu lông Olympic Anthony Sinisuka Ginting của Indonesia; á quân boxing Olympic 2020 Nesthy Petecio, Carlo Paalam của Philippines.

Ở 2 môn thể thao hấp dẫn là điền kinh và bơi lội, khu vực Đông Nam Á cũng có những VĐV đẳng cấp. Điền kinh Thái Lan vừa trình làng tài năng 16 tuổi Puriphon Boosorn rất xuất sắc ở cự ly 100 m, 200 m. Philippines có VĐV gốc Mỹ Kristina Knott cạnh tranh danh hiệu nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á với Lê Tú Chinh. Điền kinh VN cũng sở hữu nhiều gương mặt nổi bật như nhà vô địch châu Á Quách Thị Lan, vô địch ASIAD Bùi Thị Thu Thảo, nhà vô địch SEA Games có thành tích tiệm cận châu lục Nguyễn Thị Oanh. Ở môn bơi lội, Singapore, Thái Lan, Malaysia có dàn VĐV đẳng cấp, còn VN cũng sở hữu Nguyễn Huy Hoàng có trình độ tốp đầu châu lục.

VN cùng các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng chú trọng đầu tư cho các môn thể thao trong hệ thống Olympic, tập trung vào các môn thế mạnh, phù hợp với thể trạng “thấp bé nhẹ cân”. SEA Games 31 được xem là bệ phóng để các VĐV trọng điểm trui rèn hướng đến ASIAD rồi Olympic.

“Thể thao VN đầu tư trọng điểm cho các môn Olympic, liên thông qua đấu trường SEA Games và ASIAD. Ở SEA Games 31 này chúng ta vẫn hướng đến thành tích cao ở các môn Olympic, làm tiền đề hướng tới ASIAD Hàng Châu trong năm nay với mục tiêu có từ 2 - 4 HCV. Để có HCV Olympic là rất khó, đó là chặng đường đầu tư dài hơi, bài bản”, bà Lê Thị Hoàng Yến thổ lộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.