Nhiều vụ đấu giá cổ phiếu bị ế

Mai Phương
Mai Phương
20/02/2022 16:45 GMT+7

Dù thị trường chứng khoán giao dịch sôi động nhưng một số doanh nghiệp chào bán cổ phiếu thông qua đấu giá gần đây đều thất bại.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa thông báo sẽ tổ chức bán đấu giá phần vốn góp hơn 17,22 tỉ đồng tại Công ty Truyền hình vệ tinh Việt Nam (VSTV - đơn vị điều hành truyền hình số K+) vào ngày 10.3. Giá trị góp vốn nói trên do Đài truyền hình Việt Nam (VTV) sở hữu và được bán khởi điểm gần 63 tỉ đồng. Phần vốn góp này tương đương 5% vốn của truyền hình số K+. Đây là buổi đấu giá lại phần vốn góp của Đài truyền hình Việt Nam sau khi buổi đấu giá công bố trước đó là ngày 14.2 không thể diễn ra do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia. Hơn nữa, đợt đấu giá này VTV cũng đã chia nhỏ lô cổ phần, thay vì bán 15% phần vốn góp với giá khởi điểm hơn 188,77 tỉ đồng như công bố trước đó thì đợt thì chỉ bán 5% giá trị vốn góp.

Đấu giá cổ phần nhiều doanh nghiệp bị ế

Đào Ngọc Thạch

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng công bố đã hết hạn đặt mua cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) bán đấu giá nhưng chỉ có 7 nhà đầu tư cá nhân trong nước đăng ký mua 800 cổ phần. Con số này thấp hơn rất nhiều so với tổng số gần 122,2 triệu cổ phần được VNPost đưa ra đấu giá.

Hay theo công bố, ngày 24.2 sẽ diễn ra phiên chào bán đấu giá hơn 5,4 triệu cổ phiếu của Công ty CP hóa chất Hưng Phát Hà Bắc (HPH) do Công ty CP phân đạm và hóa chất Hà Bắc sở hữu. Số cổ phiếu chào bán tương đương 64,56% vốn điều lệ của Hưng Phát Hà Bắc và cũng là toàn bộ số cổ phiếu HPH mà Đạm Hà Bắc đang nắm giữ. Giá chào bán khởi điểm là 14.000 đồng/cổ phần. Chưa có thông tin về số nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá nhưng chốt phiên cuối tuần qua, cổ phiếu HPH đóng cửa ở giá 11.900 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm. Trong đầu năm 2020, Đạm Hà Bắc đã từng đấu giá số cổ phần nói trên với giá khởi điểm 16.000 đồng/cổ phần nhưng cũng bị “ế”. Tương tự, Tập đoàn hóa chất Việt Nam cũng muốn thoái vốn tại Công ty CP supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao nhưng cuộc đấu giá dự kiến vào cuối tháng 12.2021 đã không thể diễn ra do không có nhà đầu tư nào tham gia…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.