Nhịn tiểu quá lâu có hại gì?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
12/10/2018 00:09 GMT+7

Nhịn tiểu làm điều hết sức bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nhịn tiểu thường xuyên lại có thể gây ra những tác hại lâu dài, thậm chí gây bí tiểu và tổn hại thận.

Tiểu tiện rất quan trọng với quá trình bài tiết của cơ thể. Thận lọc lượng nước dư thừa và chất thải ra khỏi máu thông qua nước tiểu. Nước tiểu sau đó được chứa ở bàng quang, theo MSN.
Thông thường, nước tiểu trong bàng quang đạt 250 - 800 ml sẽ gây kích thích và muốn đi tiểu. Nhịn tiểu là hoàn toàn bình thường. Thỉnh thoảng nhịn tiểu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu nhịn tiểu thường xuyên và diễn ra trong thời gian dài, bàng quang có thể sẽ bị kéo căng để có thể trữ được nhiều nước tiểu hơn.
Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy các y tá vì tính chất công việc nên thường xuyên nhịn tiểu.
Kết quả là bàng quang họ có khả năng trữ nước tiểu gần gấp đôi người bình thường.
Khi nhịn tiểu thường xuyên, không chỉ bàng quang mà các cơ vòng bên ngoài bàng quang cũng bị kéo căng. Những cơ này rất quan trọng, có chức năng giúp bàng quang giữ nước tiểu để tránh chúng bị rò rỉ ra ngoài.
Nếu nhịn tiểu nhiều và việc này diễn ra thường xuyên trong nhiều năm, thì cơ thể có thể sẽ không còn khả năng kiểm soát được các cơ vòng bên ngoài bàng quang.
Kết quả khiến nước tiểu thường xuyên bị rò rỉ, các chuyên gia giải thích.
Ngoài ra, nhịn tiểu nhiều không chỉ làm khả năng giữ nước tiểu của bàng quang giảm, phải đi tiểu nhiều hơn mà còn gây chứng bí tiểu. Bí tiểu gây cảm giác khó chịu. Người bệnh muốn đi tiểu nhưng lại rất khó tiểu.
Vì bàng quang về cơ bản là một túi chứa chất thải nên nó ấm và ẩm ướt. Đây là điều kiện hoàn hảo để các vi khuẩn có hại phát triển.
Thậm chí, trong tình huống nghiêm trọng, nước tiểu ứ đọng trong bàng quang quá nhiều có thể chảy ngược lại vào thận, dẫn đến suy thận và tử vong.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.