Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe qua đời

08/07/2022 15:51 GMT+7

Đài NHK đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không qua khỏi sau khi bị một người đàn ông bắn lúc đang phát biểu tại thành phố Nara ngày 8.7.

"Quan chức cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho biết cựu thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời tại bệnh viện ở thành phố Kashihara, tỉnh Nara, nơi ông được điều trị y tế", theo NHK.

Kyodo News cũng dẫn nguồn tin đảng cầm quyền thông báo tương tự.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau khi bị bắn

Bác sĩ tại bệnh viện cho biết ông Abe từ trần lúc 17 giờ 03 ngày 8.7 (tức 15 giờ 03 theo giờ Việt Nam) do vết thương quá nặng. Cựu thủ tướng nhập viện trong tình trạng chảy máu dữ dội, trong đó một viên đạn vào sâu đến tim. Ban đầu có 10 bác sĩ tham gia điều trị, con số này tăng gấp đôi sau đó. Dù được truyền máu nhưng ông không qua khỏi.

Đương kim Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida xác nhận ông Abe đã qua đời. Ông ca ngợi người tiền nhiệm là nhà lãnh đạo tuyệt vời đã lèo lái đất nước Nhật Bản. Ông cũng nói ông Abe là người bạn mà ông đã đồng hành từ rất lâu.

Ông Shinzo Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất tại Nhật Bản từ trước đến nay

reuters

Ông Kishida trước đó xác nhận với báo giới ngay khi vừa về Tokyo rằng ông Abe đã bị bắn tại thành phố Nara và ông được báo cáo rằng tình trạng của người tiền nhiệm rất nguy kịch.

Ông Kishida nhấn mạnh: "Đó là hành động man rợ ngay tại buổi vận động bầu cử, điều được xem là nền tảng của dân chủ. Điều này tuyệt đối không thể tha thứ. Tôi lên án mạnh mẽ nhất đối với hành động này".

Theo truyền thông Nhật Bản dẫn thông tin từ cảnh sát, ông Abe bị bắn vào trưa 8.7 khi đang phát biểu vận động cử tri gần ga tàu tại thành phố miền tây Nara trước thềm cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản, dự kiến vào ngày 10.7.

Theo đài NHK, ông Abe bị bắn từ đằng sau bởi một người đàn ông và đổ gục. Ông bị bắn vào ngực và cổ. Ông sau đó được đưa lên trực thăng đến bệnh viện. Truyền thông Nhật đưa tin ông có lúc bị ngưng tim.

Bác sĩ nói gì về nguyên nhân tử vong của cựu Thủ tướng Abe?

Cảnh sát bắt giữ nghi phạm tên Yamagami Tetsuya (41 tuổi) tại hiện trường và thu giữ một khẩu súng. Nghi phạm bị cáo buộc tội cố ý giết người và đang bị tạm giam.

Ông Abe (68 tuổi), làm thủ tướng Nhật Bản trong hai giai đoạn từ 2006-2007 và 2012-2020. Ông là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Hồi tháng 9.2020, ông từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, ông vẫn là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, theo Reuters.

Thế giới đã chấn động vì thông tin trên. Các lãnh đạo quốc tế đã lên án vụ tấn công và bày tỏ chia buồn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.