Bao năm rồi, khoảng cách và thời gian vẫn không làm tôi quên được những bữa cơm đạm bạc với tô canh mít nóng hổi, đĩa mít trộn dân dã và cả món cá chuồn kho mít non của má. Không những ngon miệng, theo kinh nghiệm dân gian, cá chuồn kho mít non có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, nhuận trường, bồi dưỡng thần kinh và giải nhiệt trong mùa nắng nóng.
Mít non hái về, gọt bỏ lớp vỏ gai cứng bên ngoài rồi chẻ trái mít thành từng miếng nhỏ, ngâm vài phút với nước muối rồi đem luộc chín. Sau khi mít chín, vớt ra để nguội, ráo nước. Vào đầu hè, khi mùa mít non tới cũng là mùa cá chuồn rộ. Không riêng gì má, mấy bà nội trợ sành chuyện cá tôm quê tôi thế nào cũng tìm mua bằng được những con cá chuồn ngon, còn tươi xanh chở lên từ các gánh cá bãi ngang khi thuyền vừa cập bến.
Cá chuồn mua được, mang về cắt từng khúc, ướp gia vị chừng mươi lăm phút. Bắc nồi lên bếp, cho dầu phụng vào đun nóng và thả củ nén giã dập vào phi. Đợi nén dậy mùi, cho cá vào chiên sơ. Tiếp tục trút nước mắm ướp cá vào, rim cho cá thấm tháp rồi thêm chừng 2 chén nước sôi. Nồi cá sôi lại vài dạo thì cho mít non đã luộc, cắt lát vừa ăn vào. Chần nhẹ cho mít ngập trong nước cá kho. Chỉ chừng vài phút sau, một mùi thơm hấp dẫn ngon lành tràn ngập gian bếp ấm...
Những ngày này, vùng trung du xứ Quảng quê tôi đã vào mùa mít non. Sáng sớm, trời còn se sắt lạnh, sương bồng bềnh giăng mắc những mái nhà lọt thỏm giữa lòng thung lũng. Vậy mà má tôi đã lục đục dậy ra vườn hái trái mít non rồi nhóm lửa từ khi nào.
Có lẽ, mấy năm nay rồi, từ khi tôi lấy chồng, má chỉ mong đợi tôi về đúng mùa mít non, để tận tay chế biến đãi tôi món mà một thời má đã nuôi tôi khôn lớn...
Bình luận (0)