Nhóm 5 nam 1 nữ lên núi lửa tập sống như trên sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

Tại sa mạc phía nam Israel, 6 nhà khoa học bắt đầu mô phỏng cuộc sống trên sao Hỏa.

Miệng núi lửa Ramon sẽ là nơi 6 người, gồm 5 nam và 1 nữ, sinh sống trong vòng khoảng 1 tháng.

AMADEE-20, tên nơi thực hiện nhiệm vụ, nằm bên dưới một vách đá. Trong đó các nhà khoa học ngủ, ăn, và tiến hành thí nghiệm. Khi ra ngoài, họ mặc trang phục mô phỏng đồ của phi hành gia với máy quay, micro và hệ thống thở khép kín.

Tiến sĩ Gernot Gromer, giám đốc Diễn đàn không gian Áo, người đứng đầu dự án, cho biết nhiệm vụ mô phỏng này càng có nhiều lỗi thì càng tốt.

"Chúng tôi có phương châm là càng thất bại nhanh càng đỡ tốn kém, và học thật nhanh thật gấp, vì với mỗi lỗi mắc tại Trái đất, hy vọng là không lặp lại trên sao Hỏa vì chúng ta đã trải qua rồi", ông Gromer nhấn mạnh.

Nhóm 5 nam 1 nữ lên núi lửa tập sống như trên sao Hỏa - ảnh 1

6 nhà khoa học tham gia nhiệm vụ mô phỏng cuộc sống trên sao Hỏa

reuters

Hiệp hội Áo đang hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Israel và nhóm địa phương D-MARS để tiến hành nhiệm vụ. Nhóm 6 nhà khoa học này sẽ liên tục được theo dõi qua camera, các dấu hiệu sinh tồn quan trọng của họ được giám sát và các chuyển động của họ bên trong môi trường sống được theo dõi để phân tích các điểm tập trung yêu thích.

"Chúng tôi là 6 người, làm việc trong một không gian chật hẹp có nhiều áp lực, để làm nhiều thí nghiệm. Sẽ có nhiều thách thức nhưng tôi tin chúng tôi có thể vượt qua chúng, chúng tôi sẽ học cách hợp tác, chúng tôi huấn luyện cùng nhau và rất tự tin", Alon Tenzer, thành viên nhóm mô phỏng, cho biết.

Bên ngoài không gian này, các kỹ sư và chuyên gia sẽ dùng drone và xe tự hành để cải thiện việc lập bản đồ và điều hướng tự động trên không gian không có GPS. Sẽ có tổng cộng hơn 20 thí nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực được thực hiện, bao gồm địa chất, sinh học và y học. Các kết quả sẽ được công bố khi hoàn tất.

Robot chó được huấn luyện để khám phá hang động sao Hỏa trong tương lai

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ quan dược phẩm Mỹ nói gì về kéo dài thời hạn sử dụng vắc xin Covid-19?

Cơ quan dược phẩm Mỹ nói gì về kéo dài thời hạn sử dụng vắc xin Covid-19?

Ở thời điểm hiện tại, khi một số lô vắc xin Pfizer-BioNTech đã cận “đát”, hoặc thậm chí đã “hết đát” nếu so với ngày hết hạn in trên bao bì, liệu số vắc xin đó có còn dùng được hay không? Câu trả lời, theo hướng dẫn từ cơ quan chức năng Mỹ, là vẫn đủ an toàn và hiệu quả để sử dụng. Hãy cùng Thanh Niên tìm hiểu.