Nhóm thực tập sinh Việt mất việc, bị chèn ép tại Nhật

Khánh An
Khánh An
25/04/2022 15:00 GMT+7

Nhóm 3 nữ thực tập sinh Việt bị mất việc, bị buộc rời khỏi một liên đoàn lao động địa phương và vẫn chưa được hỗ trợ tìm việc mới.

Nhóm thực tập sinh Việt tại tòa nhà chính quyền tỉnh Miyagi ở Sendai hôm 18.4

Ảnh chụp màn hình Mainichi Shimbun

Văn phòng của Tổ chức Đào tạo thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (OTIT) tại thành phố Sendai (tỉnh Miyagi, Nhật Bản) vừa thừa nhận việc buộc một nhóm thực tập sinh Việt rời khỏi liên đoàn lao động mà họ tham gia sau khi mất việc là “không phù hợp và đáng tiếc”.

Nhóm này gồm 3 nữ thực tập sinh đã gia nhập Liên đoàn lao động Sendai Keyaki vào tháng 2, sau khi buộc thôi việc tại một công ty chế biến hải sản ở tỉnh Miyagi, do tranh cãi với chủ sử dụng lao động, theo tờ Mainichi Shimbun hôm 20.4.

Đề nghị được quay lại làm việc bị bác bỏ, họ chuyển đến ở tại một cơ sở hỗ trợ ở Sendai và sống nhờ một ngân hàng thực phẩm miễn phí.

Khi họ liên hệ, OTIT Sendai cho biết “sẽ không thảo luận về trường hợp này trước khi họ rời khỏi liên đoàn lao động”.

Đến ngày 5.4, liên đoàn lao động này cho rằng OTIT Sendai có thể vi phạm quyền cơ bản của các lao động và đề nghị trả lời. Trong thông cáo phản hồi, OTIT Sendai thừa nhận phản ứng của họ là “không phù hợp và cực kỳ đáng tiếc”, đồng thời sẽ chỉ đạo nhân viên tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Thực tập sinh người Việt tố đồng nghiệp Nhật bạo hành suốt 2 năm

Văn phòng này còn đề nghị giúp đỡ các thực tập sinh tìm việc khác. Tuy nhiên, liên đoàn lao động trên cho biết OTIT Sendai chưa liên hệ, công khai xin lỗi hay làm gì để hỗ trợ các thực tập sinh, dù biết rằng họ chưa nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.