Người dân Đà Nẵng vốn xem ngày tết Đoan ngọ như một ngày lễ lớn và nét đặc biệt của ngày này thể hiện ở chính những mặt hàng được bày bán.
Nhiều nhất có lẽ là mặt hàng bánh ú tro. Hầu như nhà nào cũng mua loại bánh này về ăn trong dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch.
Chị Ngô Thị Hậu (người Hội An, Quảng Nam), bán bánh ú tro tại khu vực chợ Hàn, cho biết đây là loại bánh được làm khá công phu.
|
Người miền Trung thường dùng lá sậy, gói xong cột lại thành từng chùm to, bỏ vào nồi luộc chừng 3 - 4 tiếng để có được loại bánh ú tro vừa trong, vừa dẻo, vừa thơm bùi rất ngon.
Bánh ú tro có người ăn không, có người chấm với đường, nhưng ăn theo cả hai cách đều rất ngon. Giá của loại bánh này cũng rất rẻ, chỉ khoảng 60.000 đồng/100 cái.
Một mặt hàng khác đặc biệt chỉ xuất hiện vào dịp tết Đoan ngọ đó là "lá mùng 5". Từng túm lá với đủ loại công dụng như lá bàu đường tốt cho tim, rễ tranh rất mát, hà thủ ô xanh tóc, cỏ ban có tác dụng giải nhiệt,… cùng nấu chung uống vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.
|
Trái cây, hoa, xôi, chè và bánh tráng cũng "cháy hàng" không kém.
Bài, ảnh: Diệu Hiền
>> Khu du lịch quá tải trong dịp Tết Đoan Ngọ
>> Nguy cơ lây lan cúm A trên người trong dịp Tết Đoan Ngọ
Bình luận (0)