Những 'bông hoa áo xanh tình nguyện' chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Trong đội quân áo xanh tình nguyện chống dịch Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên- Huế có những bạn gái tuổi đời còn rất trẻ tham gia hỗ trợ tại các khu cách ly. 

Những 'bông hoa áo xanh tình nguyện' tham gia chuẩn bị bữa ăn cho người cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế /// ảnh Lê Phương
Những 'bông hoa áo xanh tình nguyện' tham gia chuẩn bị bữa ăn cho người cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế
ảnh Lê Phương

Áo xanh tình nguyện và blouse trắng tinh khôi chống dịch Covid-19

Nguyễn Thu Hương, quê Hà Tĩnh hiện là sinh viên năm thứ 2 của Trường ĐH Y Dược Huế, có mặt trong đội hình "áo xanh tình nguyện của Trường ĐH Y Dược Huế (Đại học Huế) trong lễ xuất quân phòng chống dịch Covid-19, ngày 22.3.

Thu Hương cùng với các sinh viên y khoa hăng hái lên đường, nhận nhiệm vụ tham gia vào các chốt kiểm dịch để đo thân nhiệt, khai báo y tế của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Những 'bông hoa áo xanh tình nguyện' chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Nguyễn Thu Hương, nữ sinh Y Dược Huế có mặt trong đội quân tình nguyện chống dịch Covid-19

ảnh N.V

Ngay trong ngày đầu tham gia tình nguyện, cảm xúc dâng trào, Thu Hương đã có bài thơ ngẫu hứng Y Dược Huế gọi tên mình, đăng trên Facebook cá nhân. Bài thơ ngay sau đó được trang Fanface Hi Hà Tĩnh đăng lại đã nhận được  hơn 120 lượt chia sẻ cùng hàng ngàn lượt like và bình luận chỉ trong một ngày. 

"Khi tổ quốc cần, em sẽ ra đi

Khi tổ quốc chia ly, em là người đứng giữa

Khi CôVy đang lộng hành tới cửa

Lên đường thôi em, Y Dược Huế gọi mình!

Thủ tướng phát lệnh rồi, hỡi những chiến sĩ thời bình

Cuộc chiến này sẽ không còn ai bị bỏ lại

Bản thân em không cho phép mình sợ hãi

Quyết ra đi trong tâm thế tự hào.

Ngày ra quân mang trong mình 2 màu áo

Áo xanh tình nguyện và blouse trắng tinh khôi

Với nụ cười rạng rỡ ở trên môi...

(Nguyễn Thu Hương)

Những 'bông hoa áo xanh tình nguyện' chống dịch Covid-19 - ảnh 2

Lễ xuất quân tham gia tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 của Trường ĐH Y Dược Huế

ảnh Y.D

Bài thơ không chỉ nói được tâm thế sẵn sàng của một nữ sinh viên y khoa trong trách nhiệm người trẻ khi Tổ quốc cần mà còn như một lời cổ vũ, thôi thúc các bạn sinh viên khác sẵn sàng lên đường tham gia phòng chống dịch Covid-19. 

 "Bông hoa nhỏ" trong Trường quân sự

Ở một "mặt trận" khác, Phan Thị Vân, 16 tuổi, học sinh lớp 10 Trường THPT Hương Thủy, là gương mặt trẻ nhất trong đội hình áo xanh tình nguyện tham gia cuộc chiến chống dịch Covid-19, ở bếp ăn cho người cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế. Có mặt từ ngày 22.3, khi xã đoàn Thủy Bằng (TX.Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) bắt đầu triển khai đội hình tình nguyện hỗ trợ cho lực lượng quân sự nấu ăn phục vụ người cách ly phòng dịch Covid-19, Vân đã thể hiện là cô gái nhanh nhẹn, tháo vác cùng với các anh chị làm việc hăng say.

Những 'bông hoa áo xanh tình nguyện' chống dịch Covid-19 - ảnh 3

Cô gái nhỏ 16 tuổi Phan Thị Vân trong màu áo xanh tình nguyện ở Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế

ảnh Lê Phương

"Dịp này, em đang nghỉ học nên được tham gia tình nguyện cùng mọi người, cũng là dịp để em được học hỏi, rèn luyện đóng góp phần mình vào việc phòng chống dịch"-  Phan Thị Vân, chia sẻ. 

Cùng với Vân, Trần Như Quỳnh, Bí thư chi đoàn thôn Cư Chánh 1, giáo viên tiếng Anh một trung tâm ngoại ngữ tại TP.Huế, hai ngày nay đã có mặt trong đội quân tình nguyện hỗ trợ bếp ăn của Trường Quân sự, chia sẻ: “Tinh thần của thanh niên là luôn sẵn sàng xung kích phục vụ bất cứ công việc gì khi Tổ quốc cần. Minh cảm thấy rất vui khi góp được phần nhỏ công sức của mình cùng các cán bộ chiến sĩ tham gia chống dịch”

Những 'bông hoa áo xanh tình nguyện' chống dịch Covid-19 - ảnh 4

Thanh niên tình nguyện đưa khẩu phần ăn đến những người cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế

ảnh Lê Phương

Anh Lê Quang Phương, Bí thư xã đoàn Thủy Bằng, cho biết, sau khi nhận được phân công của Thị đoàn Hương Thủy, bắt đầu từ ngày 22.3, lực lượng thanh niên tình nguyện của Đoàn xã Thủy Bằng đã có mặt tại bếp ăn Trường Quân sự tỉnh (xã Thủy Bằng, TX.Hương Thủy) để hỗ trợ nấu ăn phục vụ người cách ly phòng dịch Covid-19. Đó là các bạn trẻ các thôn trong xã làm việc gần nhà nên tranh thủ, một số bạn là học sinh, sinh viên dang nghỉ học, một số bạn đoàn viên đã tốt nghiệp đại học đang dạy hợp đồng.... Đội hình thường trực mỗi ngày có 15-17 đoàn viên thanh niên chia làm 2 ca thay phiên nhau hỗ trợ công tác cấp dưỡng, chia cơm, rửa rau, phụ bếp...giúp đỡ bộ đội phục vụ ăn uống cho các công dân Việt Nam trong suốt thời gian cách ly tại đây.
Những 'bông hoa áo xanh tình nguyện' chống dịch Covid-19 - ảnh 5

Anh Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thị đoàn Hương Thủy, cho biết, ngay sau đề nghị của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Thị đoàn Hương Thủy đã kêu gọi và bố trí một số đoàn viên thanh niên xã Thủy Bằng hỗ trợ về công tác hậu cần. Tại Trường quân sự tỉnh hiện đang thực hiện cách ly 267 người, trong đó đa số là người lao động trở về từ Lào. Hàng ngày, bếp ăn tập thể phải phục vụ ba bữa ăn theo chế độ cho số người cách ly này với một khối lượng công việc rất lớn.

Có sự tham gia của đội ngũ áo xanh thanh niên tình nguyện, các chiến sĩ trẻ tại bếp ăn Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế, cũng được san sẻ vơi bớt phần nặng nhọc trong những ngày căng mình chống dịch Covid-19 hiện nay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ấn tượng Đại hội Đoàn không giấy

Ấn tượng Đại hội Đoàn không giấy

Một Đại hội Đoàn khiến nhiều đại biểu vô cùng thích thú và ấn tượng khi không sử dụng giấy. Từ các tài liệu, văn kiện đại hội đến việc điểm danh, đếm số phiếu bầu… cũng được số hóa.