Những 'bông hoa' đẹp nhất về lòng nhân ái và sự sẻ chia

0 Thanh Niên

Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết thanh niên Việt Nam luôn sẵn sàng dấn thân, cống hiến vì đất nước. Họ là những “bông hoa” đẹp nhất, tỏa sáng nhất về lòng nhân ái, sự sẻ chia, trách nhiệm với Tổ quốc và cộng đồng.

Sáng 3.12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia và lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022, với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam…

Hàng triệu nghĩa cử tốt đẹp

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết từ năm 2000 T.Ư Đoàn đã phát động phong trào thanh niên tình nguyện trên cả nước. Trải qua 22 năm phát triển, phong trào thanh niên tình nguyện luôn được xem là phong trào hành động cách mạng chủ lực của tổ chức Đoàn. Phong trào thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, đóng góp quan trọng vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chương trình phát triển kinh tế xã hội và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Phong trào đã cổ vũ, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, tính xung kích, tình nguyện của thanh niên Việt Nam, là môi trường sinh động để người trẻ cống hiến, trưởng thành và phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng xã hội, bên cạnh đó củng cố niềm tin, rèn luyện ý chí, nghị lực và xây dựng quan điểm sống tích cực cho thanh niên.

Những 'bông hoa' đẹp nhất về lòng nhân ái và sự sẻ chia - ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy, anh Nguyễn Ngọc Lương và các đại biểu thể hiện tinh thần đoàn kết chung tay vì cộng đồng

Bảo Anh

“Có thể nói, hoạt động tình nguyện hiện nay đã trở thành đặc trưng của tổ chức Đoàn, Hội và màu áo xanh tình nguyện đã trở thành biểu trưng cho tinh thần cống hiến, tình nguyện vì cộng đồng của thế hệ trẻ Việt Nam. Thanh niên Việt Nam sẵn sàng dấn thân, cống hiến vì đất nước, sẵn sàng đi đến bất kỳ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần”, anh Lương nói.

Theo anh Lương, từ truyền thống quý báu đó, hàng triệu câu chuyện, hàng triệu hành động, nghĩa cử tốt đẹp mà biết bao tổ chức, cá nhân, thanh niên tình nguyện mang lại cho cộng đồng vẫn luôn tồn tại âm thầm và được trao gửi khắp nơi trên đất nước chúng ta.

Xin được dành tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả tình nguyện viên, những người không chỉ có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia vì cộng đồng mà những kiến thức, kinh nghiệm, nguồn lực quý báu của các bạn mang đến đã được trao đi và lan tỏa rộng khắp, để đất nước ta vượt qua những giai đoạn khó khăn, cùng nhau phát triển. Tình nguyện viên chính là những bông hoa đẹp nhất, tỏa sáng nhất về lòng nhân ái, sự sẻ chia, trách nhiệm với Tổ quốc và cộng đồng.

Nguyễn Ngọc Lương Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Anh Lương cũng thông tin về việc Chính phủ vừa phê duyệt chương trình “Nâng cao năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030”. Chương trình nhằm triển khai phong trào thanh niên tình nguyện hiệu quả, bền vững, phát huy mạnh mẽ sức trẻ, tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện, sáng tạo và nâng cao trách nhiệm của người trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với phong trào và lực lượng thanh niên tình nguyện.

Anh Nguyễn Ngọc Lương ghi nhận, biểu dương và cho biết các tập thể, cá nhân được tuyên dương hôm nay là những tấm gương tiêu biểu nhất về lòng nhân ái, sự sẻ chia, về tinh thần cống hiến và trách nhiệm đối với đất nước, cộng đồng.

“Xin được dành tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả tình nguyện viên, những người không chỉ có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia vì cộng đồng mà những kiến thức, kinh nghiệm, nguồn lực quý báu của các bạn mang đến đã được trao đi và lan tỏa rộng khắp, để đất nước ta vượt qua những giai đoạn khó khăn, cùng nhau phát triển. Tình nguyện viên chính là những bông hoa đẹp nhất, tỏa sáng nhất về lòng nhân ái, sự sẻ chia, trách nhiệm với Tổ quốc và cộng đồng”, anh Lương bày tỏ.

Những 'bông hoa' đẹp nhất về lòng nhân ái và sự sẻ chia - ảnh 2

Các tình nguyện viên tham gia chương trình

Tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa

Được khởi xướng từ năm 2011, qua 11 năm liên tiếp, Giải thưởng Tình nguyện quốc gia đã vinh danh hơn 240 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì sự phát triển của đất nước và cộng đồng.

Năm nay, T.Ư Đoàn trao giải thưởng cho 9 tập thể và 10 cá nhân. Ban tổ chức còn trao 3 giải thưởng phụ cho 1 tập thể, 1 cá nhân được cộng đồng bình chọn nhiều nhất và 1 tập thể đề cử nhiều hồ sơ nhất. Dịp này, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng đã trao bằng khen cho 200 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trong năm 2022.

Ngay sau nghi thức khởi động Ngày hội Tình nguyện quốc gia năm 2022, các tình nguyện viên đã thực hiện Ngày hội “Trái tim tình nguyện” với thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người” để chuẩn bị lượng máu dự phòng cho dịp Tết Nguyên đán 2023. Chương trình đã có hơn 3.000 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, đặc biệt là nhóm máu O, góp phần mang lại sự sống, niềm tin cho những người bệnh.

Cùng với đó, đồng loạt hơn 230 chương trình, phần việc tình nguyện vì cộng đồng được tổ chức, triển khai tại 230 điểm cầu thuộc 63 tỉnh, thành phố, với sự tham gia của hơn 40.000 tình nguyện viên. Dịp này, các công trình, phần việc tình nguyện được dành tặng cho cộng đồng, tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên cả nước, có trị giá hơn 14 tỉ đồng.

Cũng tại ngày hội, 200 thủ lĩnh tình nguyện của 200 CLB, đội, nhóm tình nguyện có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện năm 2022 đã tổ chức chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau thảo luận các giải pháp về tổ chức các hoạt động tình nguyện trong năm 2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm